Nội dung bài viết

Hô hàm và hô răng đều là những tình trạng bất thường về nha khoa gây ảnh hưởng lớn đến sự hài hòa trên khuôn mặt. Không chỉ vậy, chúng còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vấn đề về ăn nhai, ảnh hưởng tới tiêu hóa, viêm khớp thái dương hàm,…Để điều trị răng hô một cách tốt nhất, việc phân biệt giữa 2 trạng thái này là cần thiết. Trong đó, mỗi bất thường về răng lại có phương án điều trị khác nhau.

Cách phân biệt và phương pháp điều trị hô hàm và hô răng

Cách phân biệt và phương pháp điều trị hô hàm và hô răng

1. Hô hàm và hô răng: cách phân biệt như thế nào?

Nhiều người thường dễ dàng nhầm lẫn giữa hô hàm và hô răng bởi sự tương đồng lớn về biểu hiện. Tuy nhiên, bản chất của 2 tình huống bất thường trong cấu trúc răng miệng này lại hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt giữa hô răng và hô hàm không quá khó.

Phân biệt giữa hô răng và hô hàm không quá khó.

Cụ thể:

1.1. Hô răng

Hô răng là tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ, xuất phát từ nguyên nhân: răng mọc sai vị trí hoặc kích cỡ răng phát triển to quá mức gây chèn ép và đẩy răng có hướng chỉa ra phía ngoài. Bằng mắt thường, bạn có thể thấy rõ tình trạng hô răng. Ngoài ra, các biểu hiện khác như: vùng nướu phủ tại vùng chân răng không đều, cung hàm trên hẹp vào trong cũng là đặc trưng của tình trạng răng hô vẩu.

Tình trạng hô răng khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa.

Tình trạng hô răng khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa.

1.2. Hô hàm

Hô hàm xuất hiện khi hàm trên phát triển quá nhanh so với răng hàm dưới, hoặc đôi khi là do cả hai hàm đều phát triển quá mức so với cấu trúc bình thường của xương mặt. Người bị hô hàm khi cười thường hở lợi, khi nhìn từ góc nghiêng sẽ nhận thấy rất rõ việc khuôn miệng nhô ra phía trước so với trán gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh hô hàm và hô răng, trong một số trường hợp còn có thể mắc đồng thời cả 2 tình trạng này. Đây là trạng thái phức tạp nhất về nha khoa, cần được thăm khám kỹ càng, khảo sát phim X-quang trước khi đưa ra phác đồ nắn chỉnh răng phù hợp.

Hô hàm nhẹ là tình trạng răng hàm trên có xu hướng trượt ra phía ngoài so với hàm dưới.

Hô hàm nhẹ là tình trạng răng hàm trên có xu hướng trượt ra phía ngoài so với hàm dưới.

2. Hô hàm và hô răng: nguyên nhân do đâu

Việc tìm hiểu đúng nguyên nhân gây ra hô hàm và hô răng là bước đầu tiên đầy quan trọng giúp điều trị bất thường về cấu trúc hàm hiệu quả. Theo các nha sĩ chuyên khoa, về bản chất, cả hô răng và hô hàm đều là những khuyết điểm lớn trong cần sớm được nắn chỉnh.

Xét về khía cạnh nguyên nhân, nếu hô răng xuất phát từ hiện tượng răng phát triển quá mức thì hô hàm lại do cấu trúc xương hàm không cân đối so với tổng thể khuôn mặt. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên nhân gây ra hô hàm và hô răng có thể xuất phát từ những yếu tố giống nhau.

Cụ thể:

  • Di truyền: Tình trạng hô vẩu thường mang tính di truyền. Điều này có nghĩa là, nếu người thân trong gia đình bạn có các biểu hiện về sai lệch cấu trúc xương hàm và răng (hô răng, hô hàm) thì có đến 60% thế hệ con cháu cũng có khả năng bị.
  • Các thói quen xấu từ nhỏ: Ở giai đoạn xương hàm phát triển, nếu trẻ có thói quen xấu như: đẩy lưỡi, mút tay, lạm dụng ti giả, chống cằm,….sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu xương hàm.
  • Chế độ dinh dưỡng: Trong chế độ ăn uống hàng ngày nếu không đảm bảo cung cấp đủ Canxi và một số loại Vitamin cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng cũng có thể gây nên hô răng, hô hàm. Biểu hiện dễ thấy là tình trạng răng mọc lệch lạc, xương hàm kém phát triển,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hô hàm và hô răng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hô hàm và hô răng.

 3. Điều trị răng do hàm và hô răng như thế nào?

Việc điều trị hô hàm và hô răng không đơn giản. Đặc biệt là khi cung hàm và răng đã bước vào thời kỳ ổn định, răng trưởng thành. Do đó, khi phát hiện mình mắc phải tình trạng này, bạn cần sớm đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám tốt nhất. Tại đây, các nha sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang cấu trúc hàm để xác định chính xác hô vẩu do hàm hay răng. Căn cứ và tình trạng răng, nha sĩ sẽ định phương pháp điều trị răng hô phù hợp.

3.1. Các phương pháp điều trị hô răng

Đối với tình trạng hô răng, cách điều trị tối ưu nhất theo các nha sĩ chuyên khoa là niềng răng. Phương pháp này có thể thực hiện với mọi lứa tuổi, song càng niềng sớm (trước thời điểm cung hàm ổn định) thì càng cho thấy hiệu quả cao nhất. Hiện nay, với kỹ thuật và vật liệu niềng răng hiện đại, quá trình này thường chỉ kéo dài khoảng 18 – 36 tháng.

Phương pháp nắn chỉnh răng với niềng răng hô phổ biến nhất hiện nay là niềng răng mắc cài. Sau quá trình thăm khám, xác định mức độ răng hô chính xác, nha sĩ sẽ lắp đặt bộ khí cụ gồm dây cung và mắc cài bằng kim loại hoặc sứ lên răng. Bộ khí cụ sẽ tạo nên lực siết, dần nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Bên cạnh phương pháp niềng răng mắc cài thì kỹ thuật niềng răng với khay trong suốt Invisalign hiện cũng được đánh giá rất cao. Thay thế hoàn toàn bộ ký cụ với dây cung, mắc cài vốn còn tồn tại nhược điểm: tạo vị trí cho mảng bám thức ăn phát triển, dễ bị rơi/rớt mắc cài khi niềng.

Invisalign sử dụng các khay niềng trong suốt để kéo chỉnh răng về đúng vị trí khớp cắn. Phương pháp niềng răng này cũng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ bởi với các khay niềng trong suốt, người thực hiện sẽ không tự trong giao tiếp hàng ngày.

Niềng răng mang lại hiệu quả tích cực với tình trạng hô răng.

Niềng răng mang lại hiệu quả tích cực với tình trạng hô răng.

3.2. Điều trị hô hàm như thế nào?

Trong những trường hợp hô hàm nặng và phức tạp, niềng răng đôi khi không thể nắn chỉnh hoàn toàn hoặc không có hiệu quả. Lúc này, giải pháp được các nha sĩ cân nhắc tới chính là phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục triệt để hô hàm và hô răng.

Đây là phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật với thủ thuật được thực hiện chuyên sau bởi nha sĩ có kinh nghiệm nhằm cắt phần xương hàm hô. Phẫu thuật thường kéo dài khoảng 3 – 5 tiếng, chi phí cao nhưng đem đến kết quả trực tiếp, rõ ràng.

Phẫu thuật hàm giúp cải thiện rõ rệt tình trạng hô hàm.

Phẫu thuật hàm giúp cải thiện rõ rệt tình trạng hô hàm.

3.3. Phương pháp điều trị kết hợp hô hàm và hô răng

áĐối với những tình trạng bệnh nhân mắc đồng thời cả hô hàm và hô răng. Lúc này, chỉ định của nha sĩ sau quá trình thăm khám và chẩn đoán là kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Bằng cách thực hiện song song, cải thiện khuyết điểm theo từng bộ phận sẽ giúp khuôn mặt trở nên cân đối với nụ cười duyên dáng, rạng rỡ hơn.

Bệnh nhân mắc hô hàm, hô răng hay đồng thời cả 2 đều cần sớm thăm khám và có phương án điều trị phù hợp. Bởi tình trạng này tuy không trực tiếp gây ra đau đớn nhưng lại có thể đem đến nhiều hệ lụy khi cung hàm không khớp, gây viêm khớp thái dương, khả năng ăn nhai kém, răng không khép dễ gây hô hấp,….Đặc biệt, hô vẩu răng trực tiếp tạo nên sự mất cân đối trên khuôn mặt, lộ rõ khuyết điểm khi cười, nói, khiến người mắc luôn tự ti, e ngại giao tiếp.

4. Chi phí điều trị hô hàm và hô răng hiện nay

Điều trị hô hàm và hô răng với chi phí bao nhiêu là câu hỏi thường gặp. Theo các nha sĩ, hiện nay không có mức chi phí rõ ràng cho điều trị nắn chỉnh nha khoa. Với mỗi tình trạng hô vẩu, bệnh nhân sẽ được tư vấn với phương pháp chỉnh răng phù hợp.

Trong đó:

  • Niềng răng hô sẽ có chi phí trong khoảng 35 – 150 triệu đồng, tuỳ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ cũng như phương pháp, vật liệu dùng niềng răng.
  • Phẫu thuật hàm có chi phí đắt đỏ hơn nhiều do yêu cầu về trình độ nha sĩ, cơ sở vật chất và trang thiết bị, thường từ: 60 đến 220 triệu.

Ngoài ra, những yếu tố như thời điểm thực hiện, đơn vị nha khoa thực hiện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí niềng răng hô, hàm hô. Do đó, để có quyết định chính xác nhất, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo bảng giá và đối chiếu chúng với chất lượng thăm khám trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nơi thực hiện nắn chỉnh nha khoa.

Chi phí điều trị hô răng và hô hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chi phí điều trị hô răng và hô hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

5. Điều trị hô hàm và hô răng tại Nha khoa Blossom

Điều trị hô hàm và hô răng là một trong những dịch vụ nắn chỉnh nha khoa được rất nhiều người quan tâm. Bởi việc sở hữu nụ cười rạng rỡ, khuôn mặt hài hòa, cân xứng là điều mà bất kì ai cũng đều mong muốn.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một đơn vị nha khoa uy tín, có đủ năng lực chẩn đoán, điều trị răng hô vẩu. Vậy thì Nha khoa Blossom chính là lựa chọn số 1 mà chúng tôi muốn dành cho bạn tham khảo. Là thương hiệu nha khoa liên kết giữa Hàn Quốc – Việt Nam, Nha khoa Blossom đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Với đội ngũ các chuyên gia, nha sĩ hàng đầu tại Seoul, Nha khoa Blossom luôn sẵn sàng đưa ra cho bạn các biện pháp khắc phục triệt để tình trạng răng hô. Tính đến nay, Nha khoa Blossom đã thực hiện chỉnh răng hô thành công cho hàng nghìn trường hợp khách hàng, nhận hầu hết các đánh giá 5 sao, hài lòng về chất lượng. Đơn vị có thể thực hiện hàng loạt các kỹ thuật nắn chỉnh hàm tiên tiến: Niềng răng mắc cài, Niềng răng trong suốt Invisalign,…Từ đó mang lại cho người thực hiện khuôn hàm thẩm mỹ, nụ cười tự tin.

Với đội ngũ y bác sĩ tại Nha khoa Blossom được tuyển chọn gắt gao, đều trải qua đào tạo chuyên sâu cùng thái độ tận tâm, chu đáo. Kết hợp cùng với đó là hệ thống các trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên sâu như: máy chụp X-quang Conebeam, Scan itero,…,cơ sở sang trọng,…Tất cả nhằm mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm về dịch vụ nha khoa tốt nhất, đẳng cấp nhất.

Đến với Nha khoa Blossom, khách hàng sẽ được chẩn đoán, thăm khám và điều trị hô hàm và hô răng một cách hiệu quả, an toàn, hài lòng nhất. Để được tư vấn dịch vụ tốt nhất, ngay hôm nay, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Blossom nhé.

Nha khoa Blossom là địa chỉ điều trị hô hàm và hô răng số 1 hiện nay.

Nha khoa Blossom là địa chỉ điều trị hô hàm và hô răng số 1 hiện nay.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ăn nhai, giúp nghiền nát thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Việc thiếu đi những chiếc răng hàm do mất răng lâu năm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bài viết này […]

  Ngày: 19/05/2024

Răng hô vẩu không chỉ làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới quá trình nhai nghiền thức ăn. Đây còn là nguyên nhân khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa, lộ rõ khuyết điểm. Hiện nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại, có nhiều cách chỉnh răng hô được giới […]

  Ngày: 05/04/2024

Các bệnh về răng miệng thường gặp được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi không chỉ gây ra những đau đớn, khó chịu trong ăn uống, giao tiếp. Bệnh lý nha khoa nếu không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới […]

  Ngày: 12/03/2024

DR. KIM DONG HYUN PHÁT BIỂU TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO RĂNG HÀM MẶT LẦN THỨ 12 Chiều ngày 9/12 vừa qua, Dr. Kim Dong Hyun – Cố vấn chuyên môn Nha khoa Blossom đã có mặt tại Hà Nội để tham dự Hội nghị Quốc tế Khoa học & […]

  Ngày: 13/12/2022

Đăng ký tư vấn    5836