Nội dung bài viết

Mặc dù không trực tiếp gây nên đau đớn, làm tổn thương nướu hay viêm nha chu. Song răng bị xô lệch lại là nguyên nhân hàng đầu khiến răng lộ rõ khuyết điểm, không mọc đúng vị trí, dễ gây hô vẩu, răng lệch lạc. Để giải quyết tình trạng răng xô lệch hiệu quả, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân và mức độ nhằm tìm kiếm phương án điều trị phù hợp. Bài viết tổng hợp các kiến thức nha khoa dưới đây sẽ mang lại cho bạn đầy đủ các thông tin tham khảo này.

Răng bị xô lệch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng bị xô lệch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1. Răng bị xô lệch là gì?

Xô lệch răng được hiểu là tình trạng răng đổ nghiêng hoặc bị lệch hẳn khỏi vị trí quy chuẩn ban đầu. Việc mất đi khuôn dáng cơ bản khiến các răng mọc chen chúc với nhau trên cung hàm, gây nên tình trạng răng mọc dày ở một vài khu vực trong khi những vị trí khác lại thưa răng.

Mặc dù về cơ bản, tình trạng răng bị xô lệch không gây đau đớn, không tạo nên các chứng viêm chân răng, viêm nha chu,….Tuy nhiên chúng lại có thể gây ra nhiều hệ lụy nếu không sớm được điều trị. Trong đó, hệ lụy dễ gặp phải là việc khớp cắn hai hàm không cân xứng, khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh răng. Về lâu dài, chúng dễ gây nên hiện tượng răng hô vẩu, răng lệch lạc, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Tình trạng răng bị xô lệch rất thường gặp trong nha khoa.

Tình trạng răng bị xô lệch rất thường gặp trong nha khoa.

2. Tình trạng răng bị xô lệch do đâu?

Theo các nha sĩ chuyên khoa, tình trạng răng bị xô lệch có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, tổng hợp lại, có thể kể đến 03 lý do cơ bản:

2.1. Xuất phát từ tình trạng mất răng lâu năm

Nguyên nhân hàng đầu có thể gây nên tình trạng răng xô lệch đến từ hiện tượng mất răng. Theo đó, cấu trúc hàm cơ bản bao gồm 32 chiếc răng được xếp khít nhau. Các răng này mọc độc lập nhưng cũng dựa vào nhau để củng cố độ vững chắc của khuôn hàm. Do đó, trong trường hợp một trong các vị trí răng mất đi, về lâu dài sẽ làm cho lực nhai giảm, ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai.

Không chỉ vậy, khi mất răng, những răng ở vị trí kế cận thường sẽ có xu hướng xê dịch lại gần vị trí răng trống. Chúng tạo nên các kẽ hở giữa các răng, khiến chân răng dần yếu đi, dễ gây ra vấn đề như sai khớp cắn, xô lệch răng.

Mất răng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng răng xô lệch.

Mất răng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng răng xô lệch.

2.2. Chịu ảnh hưởng khi mọc răng khôn

Răng mọc cuối cùng trên cung hàm luôn là các răng khôn. Dù vậy, đây lại là chiếc răng mọc bất thường, bởi đặc thù của cung hàm vốn chỉ bao gồm 32 cái răng. Do đó, khi răng khôn mọc ngầm và dần trồi lên, chúng không đủ chỗ để mọc thẳng trên cung hàm mà thường có xu hướng mọc lệch hoặc mọc ngầm dưới nướu. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau nhức kéo dài, khiến người mắc vô cùng mệt mỏi.

Trong một vài trường hợp, răng khôn còn đi kèm các biểu hiện về nhiễm trùng nướu. Đặc biệt, chúng còn gây nên hệ lụy khi tác động làm các răng hàm kề cận dịch chuyển, dễ bị xô lệch.

Răng khôn khi mọc có thể khiến các răng kề cận có hiện tượng xô lệch.

Răng khôn khi mọc có thể khiến các răng kề cận có hiện tượng xô lệch.

2.3. Do niềng răng hỏng hoặc không đeo hàm duy trì sau niềng

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị xô lệch mà ít người biết đến chính là cách nắn chỉnh nha khoa không đúng kỹ thuật. Chúng thường diễn ra chủ yếu ở những bệnh nhân sau khi thực hiện niềng răng.

Theo đó, mặc dù niềng răng là phương pháp hiệu quả giúp dần đưa vị trí các răng sai lệch về đúng chỗ, khắc phục tốt các khuyết điểm trên khuôn hàm, tạo nụ cười thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp niềng, răng có thể xô lệch trở lại nếu niềng sai kỹ thuật. Điều này chủ yếu do trình độ tay nghề còn thiếu kinh nghiệm của nha sĩ. Họ không tính toán được lực tác động lực siết răng dẫn tới quá trình nắn chỉnh nha không ổn định (có thể quá mạnh hoặc quá yếu).

Thêm vào đó, sau quá trình tháo niềng, nếu người bệnh không sử dụng hàm duy trì hoặc đeo hàm duy trì sai cách cũng có thể gây nên tình trạng răng xô lệch trở lại.

Niềng răng hỏng có thể khiến răng xô lệch nặng hơn.

Niềng răng hỏng có thể khiến răng xô lệch nặng hơn.

3. Răng bị xô lệch kéo dài có thể gây hệ lụy gì?

Răng bị xô lệch dù không trực tiếp gây nên các đau đớn hay chảy máu như các bệnh lý nha khoa khác. Tuy nhiên, chúng lại là nguyên nhân hàng đầu tạo ra hàng loạt các hệ lụy rất lớn ảnh hưởng tới hoạt động ăn nhai cũng như thẩm mỹ trên gương mặt.

3.1. Răng xô lệch làm lộ khuyết điểm trên khuôn mặt

Rất dễ nhận thấy khi răng xô lệch răng sẽ khiến cho nụ cười không tự nhiên. Chúng tố cáo rất rõ khuyết điểm trên cung làm, làm người bệnh mất đi sự tự tin vốn có khi cười, nói, giao tiếp.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu nha khoa mới đây còn chỉ ra rằng, khi răng lệch lạc còn ảnh hưởng lớn đến cách phát âm, làm thay đổi giọng nói. Nếu răng sớm xô lệch khi còn nhỏ, trẻ còn gặp phải hiện tượng nói ngọng. Người bị mắc chứng này cũng dễ đau nhức răng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

3.2. Gây ra tình trạng răng thưa, hở kẽ khiến việc vệ sinh răng khó khăn

Răng khi không mọc đúng vị trí trên cung hàm sẽ dễ tạo nên các khe hở giữa hai răng. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng răng thưa. Từ đó, tình trạng này dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành, tạo mảng bám tại các khu vực khó vệ sinh, gây ra hôi miệng hay các bệnh lý nha khoa khác: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,….

3.3. Ảnh hưởng đến khớp cắn

Các nghiên cứu nha khoa cũng chỉ ra rằng, tình trạng răng bị xô lệch sẽ làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm. Chúng dễ khiến người bệnh cảm thấy khó khăn trong quá trình nhai nghiền thức ăn. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây nên cảm giác đau khớp thái dương hàm, đau đầu mãn tính. Thậm chí, bạn cũng thường xuyên phải đối mặt với hiện tượng mỏi hàm, mỏi cơ cổ.

Răng xô lệch làm ảnh hưởng tới khớp cắn.

Răng xô lệch làm ảnh hưởng tới khớp cắn.

3.4. Răng xô lệch gây ra bệnh lý về tiêu hóa

Xô lệch răng trên cung hàm khiến chức năng nhai dần kém hiệu quả. Hệ lụy trực tiếp là thức ăn không được nghiền nát tối đa, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hóa. Điều này lý giải tại sao những người gặp phải tình trạng răng thưa, răng xô lệch thường dễ mắc các bệnh lý về đường ruột.

4. Cách khắc phục tình trạng răng bị xô lệch

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, ngày nay để khắc phục tình trạng răng bị xô lệch không quá khó. Tùy theo từng nguyên nhân và tình trạng răng mọc lệch mà sẽ có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

4.1. Điều trị răng bị xô lệch do mọc răng khôn

Với trường hợp xác định răng xô lệch xuất phát từ nguyên nhân do mọc răng khôn. Nha sĩ sẽ chỉ định người bệnh nên nhổ răng khôn nhằm loại bỏ những ảnh hưởng của chiếc răng này lên cung hàm.

Tuy nhiên, quá trình này cần được tiến hành bởi nha sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm bài bản. Bởi răng khôn mọc sâu trong cung hàm lại liên kết với rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Nếu nha sĩ không có kỹ năng và kiến thức để nhổ răng trong điều kiện vô trùng, điều này có thể gây nên biến chứng vô cùng nguy hiểm như: nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương dây thần kinh,….

Nhổ răng khôn là giải pháp điều trị răng xô lệch mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nhổ răng khôn là giải pháp điều trị răng xô lệch mang lại hiệu quả rõ rệt.

4.2. Răng xô lệch nguyên nhân từ mất răng

Đối với trường hợp răng bị xô lệch xuất phát từ hiện tượng mất răng. Lúc này, biện pháp cải thiện tốt nhất là phục hình răng thẩm mỹ. Trong đó, cấy răng Implant được xem là gợi ý hàng đầu bởi khả năng khôi phục hoàn toàn vị trí răng bị mất. Răng mới được trồng có thể thực hiện chức năng nhai nghiến tốt đến 90% và đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ nụ cười cao. Thêm vào đó, trồng răng Implant cũng giúp được đánh giá cao bởi tính ổn định, dễ vệ sinh.

Khi mất răng, người bệnh nên sớm tính đến phương pháp trồng răng giả. Bởi điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Đồng thời, thông qua việc gắn trụ Implant sẽ đảm bảo cấu trúc xương hàm ổn định, duy trì mật độ và khoảng cách đồng đều giữa các răng. Vì vậy, chúng hạn chế và ngăn chặn tốt với tình trạng răng thưa, răng xô lệch.

Một lưu ý: trồng răng Implant là kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp. Do đó, người bệnh chắc chắn cần tìm hiểu kỹ cũng như có sự cân nhắc khi lựa chọn đội ngũ nha sĩ, trung tâm nha khoa chuyên sâu để được thực hiện có hiệu quả và an toàn. Tại Nha khoa Blossom – thương hiệu nha khoa thẩm mỹ Việt – Hàn đã có mặt trên thị trường hơn 1 thập kỷ, đội ngũ nha sĩ chuyên khoa đầu ngành có hơn 20 năm làm việc. Kết hợp cùng với đó là hệ thống vô trùng vô khuẩn hiện đại, đảm bảo an toàn trong cấy ghép răng Implant. Dịch vụ cấy ghép Digital Implant sẽ được thực hiện với công nghệ cao và kỹ thuật chuẩn mực, độc quyền với 03 tiêu chí:

  • Trụ Implant cao cấp, phù hợp với đặc trưng vùng răng cửa cần trồng Implant.
  • Abutment được thiết kế riêng cho từng trường hợp cần trồng răng giả.
  • Công nghệ phục hình với thế hệ mão sứ Zirconia cho răng mới trồng đẹp như răng tự nhiên.

Đến với Nha khoa Blossom, người bệnh sẽ được thực hiện trồng răng Implant chất lượng cao, đảm bảo tuyệt đối tính an toàn và hiệu quả.

Kỹ thuật trồng răng Implant Blossom độc quyền có nhiều ưu điểm.

Kỹ thuật trồng răng Implant Blossom độc quyền có nhiều ưu điểm.

4.3. Đối với trường hợp niềng răng xong răng bị xô lệch

Trong trường hợp răng bị xô lệch do niềng răng sai cách hoặc không đeo hàm duy trì khiến răng trở lại trạng thái ban đầu. Lúc này, các biện pháp được gợi ý khắc phục bao gồm:

  • Nếu răng xô lệch ở mức độ nhẹ: nha sĩ sau khi xác định tình trạng sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện đeo hàm duy trì thường xuyên, đúng cách để ổn định vị trí mới của răng. Đây là phương pháp cơ bản giúp cung hàm sớm ổn định lại và ngăn chặn hiện tượng răng tiếp tục xê dịch, cách xa nhau.
  • Nếu răng xô lệch nặng hoặc đã trở lại vị trí cũ: lúc này, bệnh nhân buộc phải tiến hành niềng răng một lần nữa để có thể khắc phục hoàn toàn. Điều này chắc chắn sẽ gây tốn kém cả về thời gian và chi phí thực hiện song chúng là biện pháp bắt buộc. Bệnh nhân nên tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình niềng răng lần 2 được hiệu quả, hạn chế các vấn đề đã từng gặp phải.

Nha khoa Blossom là gợi ý số 1 dành cho bạn tham khảo và lựa chọn. Được biết đến là trung tâm chỉnh nha chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha khoa Blossom đã tiến hành điều trị, can thiệp nắn chỉnh hàm thành công, mang lại nụ cười thẩm mỹ cho hàng nghìn trường hợp.

Đến với Nha khoa Blossom, khách hàng sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu hàng đầu tại Việt Nam – Hàn Quốc. Các nha sĩ với kiến thức vững vàng sẽ đưa ra phương án nắn chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng hiện tại. Nha khoa Blossom đã ứng dụng công nghệ AI Itero 5D, giúp xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa dựa trên dữ liệu hơn 30.000 ca niềng răng thành công từ New York.

Nha khoa Blossom cũng bao gồm hệ thống các trang thiết bị hiện đại, liên tục được cập nhật: máy chụp phim X-quang Panorama thế hệ mới; máy scan itero 5D;…cho phép thực hiện niềng răng chuẩn chỉnh. Đây là đơn vị nha khoa sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài, khay niềng trong suốt nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu. Từ đó mang lại cho khách hàng sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ thăm khám, điều trị nha khoa tại đây.

5. Lưu ý cần biết khi điều trị răng bị xô lệch

Quá trình nắn chỉnh nha khoa với tình trạng răng bị xô lệch để thực hiện có hiệu quả, người bệnh cần lưu ý tới những vấn đề sau:

5.1. Thăm khám nha sĩ theo định kỳ hoặc đúng lịch hẹn

Khi thực hiện niềng răng hoặc các biện pháp điều trị răng xô lệch, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ nha sĩ. Trong đó, bạn nên thường xuyên khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kịp thời theo dõi tình trạng răng dịch chuyển trên cung hàm.

Đối với niềng răng, bệnh nhân cần tới nha sĩ theo đúng lịch hẹn để được siết dây cung và kiểm tra các vị trí mắc cài. Đối với những tình trạng mắc cài lỏng lẻo, rơi mắc cài, nha sĩ sẽ kịp thời xử lý, giúp bạn đảm bảo kết quả điều trị ổn định.

Thăm khám nha khoa đúng hẹn giúp sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng răng xô lệch tốt nhất.

Thăm khám nha khoa đúng hẹn giúp sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng răng xô lệch tốt nhất.

5.2. Mang hàm duy trì đúng cách

Hàm duy trì là dụng cụ cần thiết nhằm giúp răng cố định ở vị trí mới sau quá trình tháo niềng. Các nha sĩ chuyên khoa đều khuyến cáo, người bệnh nên đeo ít nhất 1 năm với hàm duy trì để đảm bảo hiệu quả sau niềng được tối ưu nhất. Thời gian sau đó có thể giảm dần nhằm giữ răng cố định, không còn hiện tượng xê dịch trở lại vị trí cũ.

5.3. Ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất

Có thể bạn không biết, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị răng bị xô lệch. Điều này được thể hiện rõ ở thói quen ăn uống hàng ngày. Theo đó, nếu bạn thường xuyên thưởng thức các thực phẩm cứng, dai hoặc quá dẻo sẽ khiến răng dễ xô lệch nặng hơn. Chúng cũng tạo nên các nguy cơ mắc những chứng bệnh về răng miệng: mỏi hàm, lung lay chân răng, mẻ răng,…

Do đó, các nha sĩ chuyên khoa đều khuyến nghị, người sau điều trị răng xô lệch nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên thực phẩm mềm và bổ sung thường xuyên các loại trái cây, rau củ quả, sữa, phô mai có tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Một chế độ ăn uống khoa học cần thiết với người bệnh sau điều trị răng bị xô lệch.

Một chế độ ăn uống khoa học cần thiết với người bệnh sau điều trị răng bị xô lệch.

5.4. Chăm sóc răng miệng đúng cách sau điều trị răng xô lệch

Trước, trong và sau khi điều trị nha khoa, việc thực hiện vệ sinh răng miệng luôn đòi hỏi đúng kỹ thuật, thường xuyên mỗi ngày. Người bệnh cần đảm bảo vệ sinh 2 lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm. Tốt nhất nên kết hợp sử dụng cùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng sát khuẩn. Điều này sẽ giúp mang lại hàm răng chắc khỏe, loại bỏ mảng bám, tránh cho bạn gặp phải các nguy cơ gặp phải viêm nướu, viêm nha chu hoặc mất răng – nguyên nhân khiến răng xô lệch.

Với những thông tin về tình trạng răng bị xô lệch được cung cấp trên. Hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức nha khoa hữu ích áp dụng trong thực tế. Khi răng xô lệch, tốt nhất nên sớm thăm khám nha sĩ để có phương án điều trị tốt nhất. Hãy đến với Nha khoa Blossom để được tư vấn và hỗ trợ nắn chỉnh nha khoa hiệu quả, trả lại nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Nướu răng khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt, săn chắc và bám chặt vào răng. Tuy nhiên, nướu răng của bạn lại có màu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe răng miệng tiềm ẩn. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Nha Khoa Blossom để […]

  Ngày: 27/03/2024

Nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng sáng, đều đặn luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Nắm bắt nhu cầu đó, các phương pháp phục hình thẩm mỹ như bọc hoặc dán răng sứ ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nhiều người vẫn băn khoăn về việc […]

  Ngày: 27/03/2024

Nghiên cứu nha khoa mới đây nhất đã chỉ ra rằng: khoảng 25% – 35% dân số đã từng hoặc đang gặp phải tình trạng há miệng có tiếng kêu khớp. Đây là một triệu chứng nhiều người mắc phải và được nhiều người quan tâm. Tình trạng này gây ra sự lo lắng cho […]

  Ngày: 27/03/2024

Bệnh viêm nướu tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, viêm nướu có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như áp xe nướu, viêm nha chu,.. Vậy Viêm nướu là bệnh gì? Cách chữa viêm nướu như thế nào? Nha Khoa Blossom sẽ giải đáp cho bạn […]

  Ngày: 27/03/2024

Đăng ký tư vấn    6363