Nội dung bài viết

Răng lệch hàm là một trong những vấn đề về răng miệng phổ biến nhất hiện nay. Tình trạng này không chỉ gây ra những khó khăn khi ăn uống mà còn ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục của bệnh lý này sẽ giúp bạn có được khuôn hàm khỏe đẹp và tự tin hơn rất nhiều.

Răng lệch hàm nguyên nhân do đâu? Đâu là cách điều trị hiệu quả

Răng lệch hàm nguyên nhân do đâu? Đâu là cách điều trị hiệu quả

1. Răng lệch hàm là gì?

Lệch hàm là tình trạng xương hàm trên và dưới bị lệch sang trái hoặc phải, phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về sau. Điều này khiến cho gương mặt mất đi sự cân đối vốn có, về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng cho khoang miệng.

Những trường hợp lệch hàm phổ biến hiện nay gồm:

  • Trường hợp lệch hàm trên hoặc dưới do xương hàm phát triển quá mức.
  • Trường hợp răng khôn mọc lệch, chèn ép vào các răng bên cạnh khiến răng bị xô lệch, gây biến dạng hàm răng và khuôn mặt.
  • Trường hợp các răng trên cung hàm mọc lệch, khấp khểnh gây lệch hàm nhai, khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống.

Các trường hợp này nếu tiếp diễn lâu có thể làm suy giảm chức năng nhai của răng và thậm chí có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, khi phát hiện hàm răng của mình bị lệch, người bệnh cần can thiệp kịp thời để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Răng lệch hàm là bệnh lý nha khoa thường gặp.

Răng lệch hàm là bệnh lý nha khoa thường gặp.

2. Nhận biết dấu hiệu của tình trạng răng lệch hàm

Các triệu chứng của tình trạng lệch xương hàm có biểu hiện khá rõ rệt. Nếu gặp phải những vấn đề sau, bạn đang gặp phải tình trạng răng lệch hàm:

  • Có thể nhìn thấy bằng mắt thường xương hàm bị lệch sang trái, phải, trước hoặc sau quá nhiều.
  • Bị đau ở xương hàm, phía trước tai hoặc đau khớp thái dương hàm. Đặc biệt, tình trạng đau sẽ nặng hơn khi cử động miệng.
  • Có cảm giác bị lệch hoặc cong khi cắn thức ăn.
  • Khó cử động hàm hoặc thậm chí không thể đóng miệng như bình thường.
  • Gặp khó khăn khi ăn uống hoặc giao tiếp với mọi người.
Răng lệch hàm rất dễ nhận thấy khi khiến khuôn mặt lệch, mất cân đối.

Răng lệch hàm rất dễ nhận thấy khi khiến khuôn mặt lệch, mất cân đối.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lệch hàm

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hàm lệch, dưới đây chính là 5 nguyên nhân phổ biến nhất được chỉ ra bởi các nha sĩ:

3.1. Hàm lệch do bẩm sinh

Hầu hết các tình trạng bị lệch hàm đều là do cấu trúc xương phát triển bất thường, gây mất cân xứng giữa 2 hàm răng. Tình trạng này sẽ dần trở nên rõ ràng hơn khi hàm răng của bạn phát triển đầy đủ.

Đôi khi răng lệch hàm đến từ nguyên nhân bẩm sinh.

Đôi khi răng lệch hàm đến từ nguyên nhân bẩm sinh.

3.2. Nguyên nhân do thói quen xấu

Các thói quen xấu như đẩy lưỡi, nằm nghiêng một bên hay chống tay lên cằm đều là tác nhân gây ra tình trạng răng lệch hàm. Không chỉ vậy, việc chỉ nhai và cử động một bên hàm về lâu dài cũng sẽ khiến phần lực tác động của 2 bên hàm không cân đối. Từ đó, phần hàm chịu tác động nhiều hơn sẽ phát triển hơn và lệch hẳn so với bên còn lại.

3.3. Răng lệch hàm do chấn thương

Khi gặp tai nạn, các chấn thương bất ngờ có thể tác động lực đến vùng xương hàm và răng. Lực quá mạnh có thể khiến cho xương hàm bị nứt gãy hoặc khớp hàm bị lệch, gây suy giảm chức năng nhai và tính thẩm mỹ của răng. Chính vì vậy mà ngay khi gặp chấn thương vùng mặt và hàm bạn cần tới nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng của mình.

Chấn thương có thể khiến răng lệch hàm.

Chấn thương có thể khiến răng lệch hàm.

3.4. Lệch hàm nhai do răng

Nhiều người thường không nhận ra được mức độ nghiêm trọng của việc răng mọc không đều. Những chiếc răng mọc lộn xộn, khấp khểnh trên cung hàm sẽ gây khó khăn khi cắn, về lâu dài dẫn đến sai lệch khớp cắn và lệch cả xương hàm.

4. Răng lệch hàm gây nên tác hại gì?

Tình trạng hàm răng bị lệch nếu tiếp diễn lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng có hại như:

4.1. Gây mất thẩm mỹ nha khoa

Đây là hậu quả rõ rệt và dễ nhận thấy nhất khi bạn bị lệch xương hàm. Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương mặt, nên khi xương hàm bị lệch thì phần mặt cũng sẽ bị mất cân đối và lệch về một bên. Trong nhiều trường hợp, mặt lệch quá nặng có thể khiến gương mặt bị biến dạng, khiến người bệnh cực kỳ tự ti khi giao tiếp.

Dễ nhận thấy răng lệch hàm gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ.

Dễ nhận thấy răng lệch hàm gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ.

4.2. Làm suy giảm chức năng ăn nhai

Răng lệch hàm về bản chất chính là tự mất tương quan giữa 2 hàm. Điều này khiến bạn cảm thấy bị cộm và khó khăn khi di chuyển 2 hàm. Về lâu dài, tình trạng này có thể khiến chức năng nhai của hàm suy giảm, khiến người bệnh ăn uống khó khăn, chán nản và cảm thấy không ngon miệng khi ăn. Đặc biệt là đối với trẻ em, việc biếng ăn sẽ khiến trẻ suy dinh dưỡng và phát triển kém hơn bạn bè cùng trang lứa.

4.3. Đau khớp

Răng – hàm – mặt là 3 bộ phận liên quan trực tiếp đến nhau nên khi lệch hàm, bất kể là hàm trên hay dưới đều có thể gia tăng áp lực cho khớp thái dương hàm. Tình trạng này có thể biến chứng thành bệnh rối loạn khớp thái dương, gây ra các cơn đau khớp và đau đầu dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sức khỏe và cuộc sống.

Tình trạng đau khớp hàm rất thường gặp khi răng lệch trên cung hàm.

Tình trạng đau khớp hàm rất thường gặp khi răng lệch trên cung hàm.

4.4. Làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh lý về răng lợi

Một vấn đề lớn khác mà những người có răng lệch hàm gặp phải chính là nguy cơ gây ra các bệnh về răng miệng khác. Phần hàm chịu tác động nhiều hơn thường sẽ bị màn mòn mặt răng nhiều hơn, khiến men răng mỏng và yếu hơn, nhạy cảm hơn. Phía hàm còn lại do ít vận động nên tổ chức xung quanh khá mỏng và yếu, dễ gây ra tình trạng viêm nướu và hàng loạt những bệnh lý khác do lợi suy yếu.

4.5. Có thể gây nên các bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa

Thông thường, hàm răng khi khỏe mạnh có thể dễ dàng nhai nhỏ phần thức ăn. Tuy nhiên, đối với những người bị lệch hàm, chức năng nhai của họ kém hiệu quả hơn khá nhiều và thức ăn không thể bị chia nhỏ như bình thường. Thức ăn khi xuống đến dạ dày có thể tạo ra áp lực lớn, gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa và đường ruột.

Răng lệch hàm dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi quá trình ăn nhai bị tác động.

Răng lệch hàm dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi quá trình ăn nhai bị tác động.

5. Các phương pháp điều trị răng lệch hàm hiệu quả hiện nay

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật hiện đại giúp cho mong muốn khắc phục vấn đề lệch hàm răng không còn xa vời. Dưới đây là 2 phương pháp phổ biến nhất để bạn sở hữu hàm răng cân đối, đều đẹp:

5.1. Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là phương pháp tối ưu để chữa trị cho những người có hàm lệch quá nhiều hoặc đã quá tuổi để điều chỉnh xương hàm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt hoặc ghép xương để di chuyển xương hàm đề đúng vị trí của khớp cắn.

Dù mang tới hiệu quả cao nhưng phẫu thuật để chỉnh răng lệch hàm cũng có thể gây ra một số rủi ro như mất máu, nhiễm trùng, đau khớp hàm,… Do đó, người bệnh trước khi lựa chọn phẫu thuật cần cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

Phẫu thuật hàm giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng răng lệch trên cung hàm.

Phẫu thuật hàm giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng răng lệch trên cung hàm.

5.2. Niềng răng

Đối với những trường hợp hàm bị lệch do răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, hàm lệch không quá nghiêm trọng thì phương pháp niềng răng là phù hợp nhất với bạn. Khi niềng răng, nha sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng để điều chỉnh lại hình dáng và vị trí của răng, di chuyển xương hàm về đúng vị trí ban đầu.

Không chỉ có hiệu quả về điều trị răng lệch hàm, niềng răng cũng sẽ giúp bạn sở hữu gương mặt cân đối hơn. Tương quan giữa môi – mũi và cằm cũng sẽ trở nên hài hòa và sáng sủa hơn. Hiện nay, người ta có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng có mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign.

Với phương pháp niềng răng mắc cài, tuy mang lại hiệu quả chỉnh hình và chi phí thấp nhưng lại có nhược điểm là khá kém thẩm mỹ, gây bất tiện và khó khăn khi ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Trong khi đó, niềng răng trong suốt lại đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn, không tạo cảm giác vướng víu mà vẫn mang đến hiệu quả như niềng răng mắc cài. Chính vì vậy mà hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn niềng răng Invisalign để có thể thoải mái, tự tin hơn khi ăn uống, giao tiếp hàng ngày.

Niềng răng là giải pháp điều trị răng lệch cung hàm hiệu quả hàng đầu.

Niềng răng là giải pháp điều trị răng lệch cung hàm hiệu quả hàng đầu.

6. Nha khoa Blossom – Trung tâm nha khoa điều trị răng lệch hàm hiệu quả

Lệch hàm răng là tình trạng răng miệng khá phổ biến nhưng cách khắc phục lại không quá dễ dàng. Đối với cả 2 phương pháp phẫu thuật hàm và niềng răng, người bệnh đều cần phải can thiệp vào cấu trúc xương hàm và răng. Nếu thực hiện không cẩn thận, tình trạng răng lệch hàm không những không được khắc phục mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy mà khi lựa chọn điều trị hàm lệch, người bệnh cần tìm cho mình cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Giữa hàng trăm cơ sở nha khoa tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha khoa Blossom chính là cơ sở được khách hàng tin tưởng và yêu thích nhất hiện nay.

Điểm nổi bật của thương hiệu này chính là đội ngũ chuyên gia hàng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa. Bên cạnh đó, cơ sở này còn được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất hiện nay, giúp đem đến cho khách hàng những dịch vụ nha khoa uy tín và chất lượng nhất.

Mỗi năm, có hàng ngàn người tìm đến Nha khoa Blossom để thực hiện niềng răng chỉnh răng lệch hàm. Với công nghệ niềng răng hiện đại, hệ thống thông minh Itero Scan cùng hệ thống phân tích thẩm mỹ 37 yếu tố của NYU, người bệnh hoàn toàn có thể xem trước kết quả niềng răng và điều chỉnh sao cho hài hòa và cân đối nhất với gương mặt.

Do đó, không khó hiểu khi rất nhiều người, trong đó có cả ca sĩ nổi tiếng đều tin tưởng lựa chọn công nghệ niềng răng tại đây. Nha khoa Blossom cung cấp đa dạng các dịch vụ chỉnh nha từ Niềng răng mắc cài đến niềng răng trong suốt Invisalign. Với hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế nụ cười từ Seoul, viện trưởng Daniel Kim cùng đội ngũ bác chuyên môn cao sẽ thăm khám, tư vấn và trực tiếp xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất giúp bạn sở hữu khuôn miệng cân đối, rạng rỡ.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Nha Khoa Blossom về tình trạng răng lệch hàm, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Blossom để được hỗ trợ thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bản thân.

Nha khoa Blossom là địa chỉ can thiệp, điều trị răng lệch hàm uy tín.

Nha khoa Blossom là địa chỉ can thiệp, điều trị răng lệch hàm uy tín.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Cơn đau răng dù nặng hay nhẹ vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi nó mang lại cảm giác đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần, khiến bạn luôn khó chịu và có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Vậy nếu […]

  Ngày: 27/03/2024

Đau răng khôn nên làm gì luôn được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây được xem là nỗi ám ảnh mà rất nhiều người từng gặp phải. Cơn đau do răng khôn gây ra có thể xuất hiện khi răng khôn bị sâu hay răng khôn bắt đầu mọc, chèn ép lên lợi các […]

  Ngày: 05/04/2024

Các loại trụ implant Hàn Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường Implant hiện nay với các thương hiệu nổi tiếng như DIO, Dentium, Osstem, MegaGen, Biotem,… Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại cùng với mức giá hợp lý, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phục hồi răng. Hãy để […]

  Ngày: 22/03/2024

Dán răng sứ là một phương pháp phục hồi răng phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng sau khi thực hiện quy trình này, họ sẽ phải kiêng ăn trong một thời gian dài. Vậy […]

  Ngày: 02/05/2024

Đăng ký tư vấn    6402