Nội dung bài viết

Tình trạng răng bị thưa rất thường gặp, biểu hiện đặc trưng bởi hiện tượng các răng mọc không khít với nhau mà tạo nên các kẽ hở. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khiến người mắc cảm thấy e ngại, mất tự tin khi cười, nói chuyện, giao tiếp…. Răng thưa nếu không được điều trị sớm còn ảnh hưởng lớn đến các hoạt động ăn nhai. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và tìm kiếm cách cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.

Răng bị thưa do đâu? Làm thế nào để cải thiện tình trạng răng thưa hiệu quả?

Răng bị thưa do đâu? Làm thế nào để cải thiện tình trạng răng thưa hiệu quả?

1. Thế nào là răng bị thưa?

Răng thưa (răng hở kẽ) là tình trạng vị trí các răng trên cung hàm mọc không gần với nhau, tạo nên các kẽ hở rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Biểu hiện thường thấy là khoảng cách giữa các răng lớn, kích thước răng không đồng đều,…Nhìn cảm quan từ bên ngoài, răng bị thưa gây nên mất thẩm mỹ, dễ dàng tố cáo khuyết điểm khi cười, nói.

Không chỉ vậy, tình trạng răng thưa còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các hệ lụy về sai lệch khớp cắn. Mặc dù không gây đau đớn, chảy máu như các bệnh lý nha khoa khác. Song răng thưa diễn ra âm thầm, kéo dài lại dễ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khác: sâu răng, viêm chân răng, răng lung lay,….

Do đó khi nhận biết hiện tượng này, bạn nên sớm có phương án điều trị nhằm cải thiện hiệu quả, tránh xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng răng bị thưa rất phổ biến trong nha khoa

Tình trạng răng bị thưa rất phổ biến trong nha khoa

2. Những nguyên nhân nào khiến răng bị thưa?

Răng bị thưa có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh những yếu tố bẩm sinh thì răng thưa cũng có thể do các thói quen xấu hình thành. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn xác định được phương hướng để điều trị phù hợp:

2.1. Răng thưa do mầm răng mọc lệch

Mầm răng bị mọc lệch cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến vị trí các răng bị giãn cách, không xếp khít vào nhau. Bởi mầm răng khi mọc lệch sẽ khiến cho phần gốc chân răng không thẳng mà có xu hướng chếch sang phía khác. Điều này đồng thời cũng là nguyên nhân hình thành nên tình trạng răng hô vẩu, răng khấp khểnh,….

Bên cạnh đó, khi tình trạng mầm răng bị thiếu bẩm sinh hoặc do răng mọc ngầm cũng sẽ để lại khoảng trống giữa các răng. Theo thời gian, vị trí giữa các răng ngày càng có xu hướng bị đẩy xa nhau, tạo nên hiện tượng răng xô lệch, khiến răng thưa nhìn thấy rất rõ.

Theo các nha sĩ chuyên khoa, những tình trạng này thường diễn ra ở giai đoạn dưới 16 tuổi, khi cấu trúc hàm của trẻ chưa ổn định và do rối loạn gen gây nên. Vì vậy, nếu được phát hiện kịp thời, có biện pháp nắn chỉnh răng phù hợp thì sẽ khắc phục tương đối hiệu quả.

Mầm răng mọc lệch dễ gây nên tình trạng răng xô lệch từ nhỏ.

Mầm răng mọc lệch dễ gây nên tình trạng răng xô lệch từ nhỏ.

2.2. Bệnh lý về răng miệng khiến răng thưa

Có thể bạn không biết rằng: các vấn đề thường gặp trong nha khoa: sâu răng, viêm nướu, mòn cổ chân răng, bị viêm nha chu,…đều có thể khiến răng bị thưa. Đặc biệt, các bệnh lý răng miệng nếu không sớm được điều trị sẽ khiến vị trí giữa các răng ngày càng xa nhau, tạo khoảng trống lớn, làm yếu đi chức năng của răng.

Chẳng hạn, răng bị viêm chân răng nếu không được xử lý sẽ tạo nên các ô viêm khu trú lan rộng vào sâu bên trong. Chúng dễ dàng khiến răng yếu đi, dễ lung lay và rụng. Lúc này, khoảng trống bỏ lại giữa các răng dễ khiến các răng còn lại có xu hướng xê dịch về phía răng bị khuyết. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến răng thưa, ngày càng xa cách nhau hơn.

2.3. Răng có xu hướng dịch chuyển tự nhiên

Một số trường hợp khi cấu trúc hàm không ổn định, các răng thường sẽ có xu hướng tự dịch chuyển giãn cách nhau. Tình trạng này thường diễn ra nhanh, rõ nét hơn ở trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Khi bước sang tuổi trưởng thành, quá trình này sẽ chững lại, không còn quá rõ nhưng đôi khi vẫn cho thấy sự tác động rõ rệt sau nhiều năm. Điều này lý giải tại sao những người có hàm răng thưa sẵn thì càng về lâu dài khoảng trống giữa các răng ngày càng lớn.

Cũng cần lưu ý: bên cạnh trường hợp răng xê dịch tạo khoảng trống thì cũng có những tình huống răng có xu hướng xếp khít lại, thu hẹp các khoảng trống giữa các răng.

Trong nhiều trường hợp, răng có xu hướng dịch chuyển rời xa nhau sẽ dẫn tới răng thưa.

Trong nhiều trường hợp, răng có xu hướng dịch chuyển rời xa nhau sẽ dẫn tới răng thưa.

2.4. Kích thước răng nhỏ

Đôi khi, răng bị thưa cũng xuất phát từ nguyên nhân là kích thước răng và xương hàm không tương xứng. Cụ thể: nếu răng quá nhỏ nhưng cung hàm có kích thước lớn sẽ dễ khiến tạo khe hở giữa các răng. Tình trạng này có thể có gen di truyền hoặc các thói quen mút tay, ngậm ti giả khi còn nhỏ.

2.5. Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Nhiều nha sĩ nói rằng những thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ tác động rất lớn đến cấu trúc cung hàm. Chúng khiến răng có xu hướng bị đẩy xa nhau mà bạn không hề hay biết. Chẳng hạn, sử dụng tăm xỉa răng, đánh răng theo chiều ngang hoặc dùng chỉ nha khoa không đúng cách là những lý do hàng đầu khiến hình thành khoảng trống giữa các răng.

Thậm chí ở nhiều người, thói quen đặt lưỡi ở tư thế nghỉ chạm vào răng trong thời gian dài cũng khiến răng giãn cách. Trong khi đó, lưới ở trạng thái nghỉ khi đặt đúng cách sẽ giúp nắn chỉnh dần cấu trúc hàm, giúp gương mặt thon gọn, cân đối hơn.

Thói quen dùng tăm xỉa răng dễ khiến răng bị thưa.

Thói quen dùng tăm xỉa răng dễ khiến răng bị thưa.

3. Đâu là phương pháp khắc phục răng bị thưa hiệu quả?

Răng bị thưa không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chúng còn là nguyên nhân hàng đầu tố cáo một hàm răng có khuyết điểm, làm mất tính thẩm mỹ khi cười, nói. Do đó, việc điều trị tình trạng này là cần thiết và cần được tiến hành sớm. Rất may mắn, với sự phát triển của nền y học – nha khoa hiện nay, các phương pháp nắn chỉnh nha đều cho thấy hiệu quả tích cực, giúp cải thiện răng thưa rất hiệu quả. Một vài giải pháp nha khoa phổ biến dành cho bạn tham khảo:

3.1. Hàn và trám răng

Phương pháp được biết đến nhiều nhất giúp cải thiện tình trạng răng thưa là hàn/trám răng. Với kỹ thuật này, nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám y tế có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên để trám vào vị trí răng thưa. Trám răng được thực hiện tương đối đơn giản, chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn.

Hạn chế lớn nhất của chúng là về mặt thẩm mỹ, dễ để lộ vết trám. Ngoài ra, phương pháp này cũng chỉ có thể áp dụng với những vị trí răng có khoảng trống nhỏ. Trong trường hợp răng quá thưa, hàn hay trám răng đều không phải giải pháp tối ưu.

Hàn/trám răng giúp xử lý tình trạng răng thưa ở cấp độ nhẹ

Hàn/trám răng giúp xử lý tình trạng răng thưa ở cấp độ nhẹ

3.2. Dán hoặc bọc răng sứ

Dán răng sứ, bọc răng sứ cũng là biện pháp giúp cải thiện tình trạng răng bị thưa hiệu quả. Kỹ thuật này được thực hiện dựa trên cơ sở nha sĩ sẽ tiến hành mài đi một phần lớp men răng bên ngoài và dán/bọc mũ sứ với cấu trúc hoàn thiện, xếp khít với các răng kề cận hơn. Chúng cho phép cải thiện nhanh chóng, có kết quả ngay tức thời với tình trạng răng thưa. Không chỉ vậy, phương pháp này còn được đánh giá cao bởi khả năng làm trắng răng thẩm mỹ, tạo khuôn hàm đẹp rạng rỡ, tự tin.

Sự khác biệt lớn nhất giữa dán và bọc răng sứ như sau:

  • Bọc răng sứ thường sẽ áp dụng mài khoảng 1 – 2 mm lớp men răng và sau đó bọc mũ sức lên. Kỹ thuật này không chỉ cải thiện tốt tình trạng răng thưa mà còn giúp phục hồi chức năng của răng trong những trường răng điều trị tủy, răng vỡ mẻ lớn,…
  • Dán sứ chỉ áp dụng mài mặt ngoài của men răng khoảng 0.2 – 0.5 mm. Về cơ bản, kỹ thuật này không thay đổi về chức năng của răng mà chỉ giúp cải thiện tình trạng răng thưa, mẻ răng hay thay đổi hình dạng, màu sắc.

Điểm yếu lớn nhất của dán/bọc răng sứ là chúng yêu cầu phải mài mòn lớp men răng tự nhiên. Trong nhiều trường hợp, khi kỹ thuật của nha sĩ kém hoặc các yếu tố khác tác động khiến lớp men răng bị mài mòn nhiều có thể gây nên tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt răng, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Do đó, hiện nay nhằm khắc phục hạn chế này, những kỹ thuật dán sứ tiên tiến đã ra đời, có sự tối ưu hơn rất nhiều trong công nghệ.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là kỹ thuật dán sứ không mài Lamifilm. Đây là kỹ thuật tạo hình dáng răng thẩm mỹ bằng cách sử dụng miếng dán sứ cực mỏng (chỉ 0.1mm) dán lên mặt ngoài của răng. Chúng giúp phục hình răng nhằm cải thiện rõ rệt tình trạng răng bị thưa đồng thời tạo màu men răng trắng sáng, mang đến nụ cười rạng rỡ.

Dán sứ không mài Lamifilm là công nghệ tạo hình răng sứ tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Dán sứ không mài Lamifilm là công nghệ tạo hình răng sứ tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Điểm ưu Việt của phương pháp này là chúng hoàn toàn không yêu cầu mài đi lớp men răng tự nhiên, bảo tồn răng gốc tối đa. Vì vậy chúng giúp hạn chế tối đa tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm sau khi dán răng sứ. Đồng thời miếng dán sứ Lamifilm thế hệ mới được làm từ vật liệu cao cấp có độ cứng lớn hơn rất nhiều so với răng thông thường. Trong quá trình phục hình, nha sĩ sẽ thiết kế để miếng dán sứ vừa khít với vị trí răng cần thẩm mỹ.

Kỹ thuật chế tác sứ thẩm mỹ độc đáo Lamifilm đến từ Châu Âu hiện nay được thực hiện bởi Nha khoa Blossom. Đây là thương hiệu thẩm mỹ nha khoa uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động cùng đội ngũ nha sĩ – chuyên gia hàng đầu đến từ Việt Nam, Hàn Quốc với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Nha khoa Blossom được điều hành trực tiếp bởi Viện trưởng Kim Dong Hyun. Ông là Thành viên chính thức Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Hoa Kỳ (AACD). Đồng thời, ông cũng chính là nha sĩ người Châu Á đầu tiên trở thành thành viên chính thức của Oral Design (Thụy Sĩ), Tổ chức về Nha khoa Thẩm mỹ hàng đầu thế giới.

Đây cũng là nơi Nghệ nhân Chế tác sứ Kwon Dong Woo làm việc. Ông chính là người được tiếp cận và học tập trực tiếp những tinh hoa chế tác sứ không mài Lamifilm tại Oral Design. Với kinh nghiệm lâm sàng phong phú, người nghệ nhân Chế tác sứ này đã tạo ra hàng ngàn miếng sứ tinh xảo và công phu cho các khách hàng.

Chân dung nghệ nhân chế tác sứ cao cấp Kwon Dong Woo.

Chân dung nghệ nhân chế tác sứ cao cấp Kwon Dong Woo.

3.3. Niềng răng thẩm mỹ

Chỉnh nha thẩm mỹ cũng là phương pháp phục hồi răng thưa được nhiều người lựa chọn. Tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp niềng răng có mắc cài hoặc không mắc cài (niềng răng Invisalign). Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả với những trường hợp răng thưa do xô lệch vị trí răng, mất răng,….

Bằng cách sử dụng bộ khí cụ, khay niềng trong suốt, các răng sau khi được gắn niềng sẽ dần được kéo về vị trí ban đầu. Phương pháp này thường được thực hiện từ 18 – 24 tháng, đem lại hiệu quả tương đối rõ rệt.

Không chỉ có khả năng thu hẹp khoảng trống giữa các răng, niềng răng còn giúp điều chỉnh khớp cắn, cải thiện tình trạng răng khấp khểnh, răng hô vẩu,….hiệu quả. Niềng răng không tác động xấu đến cấu trúc của hàm răng thật, không phẫu thuật nên được rất nhiều người lựa chọn hiện nay.

Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là chúng kéo dài, đòi hỏi người thực hiện cần có sự kiên trì. Hiện nay, phương pháp niềng răng được phân loại theo kỹ thuật sử dụng bao gồm: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. Trong đó:

  • Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng sử dụng bộ khí cụ, mắc cài và dây cung nhằm tác động tạo ra lực kéo giữa các răng, giúp dần nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.
  • Niềng răng trong suốt Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại sử dụng các khay niềng được chế tạo từ nhựa y tế vô cùng an toàn, lành tính với cơ thể. Đặc trưng của các khay niềng này là chúng gần như “vô hình”, có tính thẩm mỹ rất cao. Thêm vào đó, việc loại bỏ bộ khí cụ, mắc cài, dây cung như phương pháp niềng răng mắc cài cũng sẽ giúp người bệnh tiện lợi hơn trong các hoạt động sinh hoạt hay vệ sinh khay niềng.
Niềng răng trong suốt là phương pháp cải thiện răng thưa tương đối hiệu quả lại có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng trong suốt là phương pháp cải thiện răng thưa tương đối hiệu quả lại có tính thẩm mỹ cao

3.4. Trồng răng Implant

Trong nhiều trường hợp, khi khoảng trống ở giữa các răng quá lớn do hiện tượng mất răng. Lúc này, các phương pháp điều trị răng bị thưa trên không còn có thể áp dụng hiệu quả. Thay vào đó, giải pháp tối ưu được nha sĩ hướng tới là trồng răng Implant. Nha sĩ sẽ đưa trụ titanium vào hàm và sau đó ghép nối với phần mão sứ phía trên, tạo răng mới vừa khít, thay thế vào khu vực răng đã mất.

Trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp hiệu quả đối với việc phục hồi răng thưa, mất răng. Tuy nhiên, chi phí của kỹ thuật này hiện nay khá cao và đòi hỏi tay nghề, cùng trình độ chuyên môn của nha sĩ tốt. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị nha khoa có thể thực hiện dịch vụ này thì Nha khoa Blossom là gợi ý số 1 hiện nay.

Trồng răng Implant giúp giải quyết trình trạng răng thưa do mất răng

Trồng răng Implant giúp giải quyết trình trạng răng thưa do mất răng

4. Điều trị răng bị thưa ở đâu thì có dịch vụ tốt?

Răng bị thưa làm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ nụ cười. Do đó, dù không tạo nên các đau đớn hay gây chảy máu nhưng các nha sĩ chuyên khoa vẫn luôn khuyến cáo bạn nên sớm đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

Nha khoa Blossom là địa chỉ chất lượng dành cho bạn tham khảo. Với quy mô hợp tác, liên kết Việt – Hàn, nơi đây quy tụ đội ngũ nha sĩ đầu ngành, có kiến thức – kinh nghiệm lâm sàng dày dặn. Kết hợp cùng với đó là quy mô trung tâm nha khoa rộng lớn, có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Từ đó, với các dịch vụ: dán sứ không mài Lamifilm, trồng răng Implant kỹ thuật số, niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mắc cài,….Nha khoa Blossom đều thực hiện chất lượng, hoàn hảo và có mức chi phí hợp lý.

Ngay hôm nay, với tình trạng răng bị thưa hay bất kỳ bệnh lý nha khoa, bạn hãy đến với Nha khoa Blossom để được tư vấn tốt nhất.

Nha khoa Blossom là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng giúp điều trị các bệnh lý về răng miệng

Nha khoa Blossom là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng giúp điều trị các bệnh lý về răng miệng

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Răng hô vẩu không chỉ làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới quá trình nhai nghiền thức ăn. Đây còn là nguyên nhân khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa, lộ rõ khuyết điểm. Hiện nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại, có nhiều cách chỉnh răng hô được giới […]

  Ngày: 05/04/2024

Dán sứ là một trong những dịch vụ nha khoa phổ biến được quan tâm hiện nay. Do vậy, nhiều người đang tìm kiếm một địa chỉ phòng khám nha khoa dán sứ quận 3 cho ra kết quả đẹp và hợp thẩm mỹ nhất. Đồng thời, đảm bảo được an toàn cho khách hàng. […]

  Ngày: 01/04/2024

Các trường hợp răng hô là khuyết điểm trên cung hàm dễ dàng nhận diện. Tình trạng này xảy ra từ hiện tượng sai lệch khớp cắn, sự chênh lệch giữa răng hàm trên và dưới. Mặc dù không trực tiếp gây ra đau đớn hay chảy máu, viêm chân răng,…Tuy nhiên răng hô lại […]

  Ngày: 12/03/2024

Bệnh viêm nướu tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, viêm nướu có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như áp xe nướu, viêm nha chu,.. Vậy Viêm nướu là bệnh gì? Cách chữa viêm nướu như thế nào? Nha Khoa Blossom sẽ giải đáp cho bạn […]

  Ngày: 27/03/2024

Đăng ký tư vấn    6333