Nội dung bài viết

Nong hàm là một kỹ thuật hiệu quả để khắc phục tình trạng cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về kỹ thuật này và thường băn khoăn các câu hỏi như: Nong hàm để làm gì? Nong hàm có ảnh hưởng gì khuôn mặt không? Quy trình nong hàm như thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Blossom giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện

Nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện

1. Nong hàm là gì?

Nong hàm là kỹ thuật nới rộng cung hàm bằng dụng cụ chuyên biệt, giúp tăng diện tích vòm miệng và tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển trong quá trình chỉnh nha. Kỹ thuật này thường áp dụng cho hàm trên và hạn chế việc nhổ răng, mang lại nhiều lợi ích cho người niềng. Thời gian thực hiện nong hàm thường diễn ra từ 1 – 3 tháng. Nong hàm có thể giúp xử lý các vấn đề như: răng chen chúc, răng khấp khểnh, cung hàm hẹp,… giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt, mang lại nụ cười hài hòa, tự tin trong giao tiếp.

Nong hàm thường áp dụng cho hàm trên mang lại nhiều lợi ích cho người niềng.

Nong hàm thường áp dụng cho hàm trên mang lại nhiều lợi ích cho người niềng.

2. Các trường hợp cần nong hàm

2.1 Vòm hàm quá hẹp

Đây là trường hợp phổ biến nhất cần nong hàm. Khi vòm hàm không đủ rộng để chứa tất cả các răng, dẫn đến tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Việc nong hàm sẽ giúp nới rộng vòm miệng bằng dụng cụ chuyên biệt, giúp tạo thêm khoảng trống cho các răng sắp xếp đều đặn. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong trường hợp vòm hàm quá hẹp khi niềng răng.

Việc xác định vòm hàm hẹp, không dựa trên một chỉ số cụ thể nào, mà bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Tùy theo tình trạng, bác sĩ có thể sử dụng thêm phương pháp chụp cắt lớp vi tính hàm mặt cùng kết quả thăm khám trực tiếp để có kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

2.2 Vòm hàm không đủ chỗ sắp xếp răng

Mặc dù vòm hàm không hẹp, nhưng nếu không đủ chỗ cho 28 – 32 chiếc răng dịch chuyển khi niềng răng thì cũng có thể cần phải nong hàm. Nong hàm sẽ giúp tạo thêm khoảng trống để các răng di chuyển về vị trí mong muốn trong quá trình chỉnh nha, đảm bảo không phá vỡ cấu trúc tổng thể của khuôn mặt.

Tùy thuộc vào tình trạng răng, tỷ lệ cân đối giữa răng, xương hàm và khuôn mặt, mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho bạn, có thể kết hợp với nhổ răng hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong hàm.

Nong hàm sẽ giúp tạo thêm khoảng trống để các răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Nong hàm sẽ giúp tạo thêm khoảng trống để các răng di chuyển về vị trí mong muốn.

2.3 Hàm bị lệch, méo

Đây là trường hợp phức tạp hơn phù hợp với người có khung hàm bị lệch hẳn về một bên, để tạo ra sự cân đối cho khuôn mặt, cải thiện thẩm mỹ, bệnh nhân sẽ được nong rộng một bên hàm để bên đó trở nên tương xứng với bên còn lại.

Nong hàm có thể kết hợp với các phương pháp chỉnh nha khác để khắc phục tình trạng hàm bị lệch, méo. Trước khi quyết định nong hàm, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng, chụp phim X-quang nhằm đánh giá tình trạng xương hàm và các mô liên quan. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích tỷ lệ khuôn mặt để lựa chọn phương pháp nong hàm phù hợp.

3. Các phương pháp nong hàm chính

Nong hàm là kỹ thuật nới rộng vòm miệng bằng dụng cụ chuyên biệt, giúp tạo thêm khoảng trống cho các răng sắp xếp đều đặn trong quá trình niềng răng. Có nhiều phương pháp nong hàm khác nhau, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Sau đây là 3 phương pháp nong hàm phổ biến:

3.1. Nong hàm nhanh

Nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander) là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng để nới rộng vòm miệng một cách nhanh chóng. Phương pháp này có thể đạt tốc độ nới rộng từ 0,5mm đến 1mm mỗi ngày, phù hợp cho những trường hợp cần nới rộng vòm hàm nhiều.

Ưu điểm:

 • Nhanh chóng tạo thêm khoảng trống cho răng di chuyển.
 • Hạn chế việc nhổ răng trong một số trường hợp.

Nhược điểm:

 • Có thể gây ra một số cảm giác khó chịu như đau nhức, ê buốt.
 • Tạo kẽ hở lớn giữa các răng, đặc biệt là răng cửa.
 • Cần niềng răng ngay sau khi nong hàm để đảm bảo thẩm mỹ.
Nong hàm nhanh RPE là phương pháp nới rộng vòm miệng một cách nhanh chóng.

Nong hàm nhanh RPE là phương pháp nới rộng vòm miệng một cách nhanh chóng.

3.2. Nong hàm chậm

Nong hàm chậm là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng để nới rộng vòm miệng một cách từ từ, với tốc độ khoảng 1mm mỗi tuần. Phương pháp này phù hợp cho những trường hợp cần nới rộng vòm hàm ít hoặc không muốn chịu nhiều cảm giác khó chịu.

Ưu điểm:

 • Ít gây đau đớn và khó chịu hơn so với nong hàm nhanh.
 • Giảm thiểu nguy cơ kẽ hở lớn giữa các răng.
 • Thích hợp cho trường hợp răng mọc phức tạp.

Nhược điểm:

 • Thời gian điều trị lâu hơn so với nong hàm nhanh.
 • Có thể không hiệu quả với những trường hợp cần nới rộng vòm hàm nhiều.
Nong hàm chậm là phương pháp nới rộng vòm miệng một cách từ từ.

Nong hàm chậm là phương pháp nới rộng vòm miệng một cách từ từ.

3.3. Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung là phương pháp sử dụng dây cung mắc cài để nới rộng vòm miệng. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc nhẹ.

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp hơn so với các phương pháp nong hàm khác.
 • Tạo áp lực nhẹ nhàng, giúp nới rộng vòm miệng từ từ.
 • Có thể kết hợp với niềng răng mắc cài.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả nới rộng vòm hàm không cao với trường hợp răng chen chúc nặng.
 • Thời gian điều trị lâu hơn so với các phương pháp nong hàm khác.
 • Có thể gây ra một số cảm giác khó chịu như đau nhức, ê buốt.
Nong hàm bằng dây cung là phương pháp sử dụng dây cung mắc cài để nới rộng vòm miệng.

Nong hàm bằng dây cung là phương pháp sử dụng dây cung mắc cài để nới rộng vòm miệng.

4. Quy trình nong hàm gồm những bước nào?

Quy trình đeo khí cụ nong mở rộng hàm bao gồm những bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và nhận tư vấn

Bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng của bạn, bao gồm chụp X-quang và lấy dấu răng. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có cần nong hàm hay không và tư vấn phương pháp nong hàm phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để chế tạo khí cụ nong hàm phù hợp với khuôn miệng của bạn.

Bước 3: Lắp đặt khí cụ nong hàm

Bác sĩ sẽ gắn khí cụ nong hàm vào răng của bạn. Loại khí cụ nong hàm sẽ phụ thuộc vào phương pháp nong hàm bạn chọn, có thể là cố định hoặc tháo lắp.

Bước 4: Hướng dẫn sử dụng và theo dõi

Nếu bạn sử dụng khí cụ nong hàm tháo lắp, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo, tháo và vệ sinh khí cụ đúng cách, chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ để theo dõi tiến độ nới rộng hàm.

Bước 5: Tháo khí cụ nong hàm

Sau khi đạt được kết quả mong muốn, bác sĩ sẽ tháo khí cụ nong hàm ra.

Bước 6: Niềng răng (nếu cần)

Sau khi tháo khí cụ nong hàm, bạn có thể tiếp tục niềng răng để sắp xếp răng đều đặn (nếu cần thiết).

5. Các câu hỏi thường gặp khi nong hàm

5.1 Nong hàm bao lâu mới xong?

Thời gian nong hàm có thể dao động từ 3 đến 7 tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Độ tuổi: Trẻ em từ 6-12 tuổi thời gian đeo khí cụ ngắn hơn so với người lớn do xương sụn chưa phát triển ổn định và dễ giãn nở. Đối với người lớn, thời gian đeo  khí cụ lâu hơn do xương hàm đã phát triển hoàn thiện.
 • Tình trạng xương: Xương hàm chắc, khỏe thời gian nong hàm diễn ra nhanh hơn. Xương hàm yếu cần tiến hành từ từ để tránh biến dạng xương.
 • Tình trạng răng: răng khấp khểnh nhẹ thì thời gian đeo khí cụ ngắn hơn so với răng khấp khểnh nặng thời gian đeo khí cụ lâu hơn.
 • Tay nghề của bác sĩ: Bác sĩ giỏi, có tay nghề cao sẽ rút ngắn thời gian điều trị, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong suốt quá trình điều trị.

5.2 Nong hàm có thay đổi khuôn mặt hay không?

Nong hàm là phương pháp nới rộng khoảng cách giữa các răng và xương hàm. Việc này giúp tạo thêm không gian cho răng di chuyển về vị trí mong muốn, đồng thời cải thiện cấu trúc khuôn mặt.

Hầu hết các trường hợp nong hàm đều mang lại thay đổi tích cực cho khuôn mặt, bao gồm:

 • Tạo sự cân đối giữa hai hàm: Nong hàm giúp nới rộng cung răng, tạo sự tương xứng giữa hàm trên và hàm dưới.
 • Cải thiện cấu trúc khuôn mặt: Giúp vòm hàm cân xứng, cải thiện thẩm mỹ cho những người có khuôn mặt hẹp, móm.
 • Giải quyết tình trạng răng chen chúc: Tạo đủ không gian cho răng di chuyển về vị trí mong muốn, giúp nụ cười đều đặn và hài hòa.
Nong hàm giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt theo hướng tích cực.

Nong hàm giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt theo hướng tích cực.

5.3 Khí cụ nong hàm giá bao nhiêu?

Chi phí khí cụ nong hàm phụ thuộc vào 3 yếu tố chính sau:

 • Tình trạng khung hàm và răng: Đối với hàm lệch nhẹ, răng không quá hẹp, chi phí nong hàm sẽ thấp hơn. Ngược lại, hàm lệch nặng, răng chen chúc nhiều, chi phí nong hàm sẽ cao hơn do cần sử dụng khí cụ phức tạp hơn và thời gian điều trị lâu hơn.
 • Loại khí cụ nong hàm: Tùy vào chất liệu và xuất xứ mà mỗi loại dụng cụ nong hàm sẽ có mức giá khác nhau. Khí cụ có thể được làm từ kim loại, nhựa, hoặc titan. Khí cụ làm từ kim loại thường rẻ nhất, nhưng có thể gây kích ứng nướu. Khí cụ làm từ nhựa có giá cao hơn, nhưng ít gây kích ứng hơn. Khí cụ làm từ titan có giá cao nhất, nhưng bền bỉ và ít gây kích ứng nhất.
 • Kinh nghiệm của bác sĩ: Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chi phí nong hàm. Đối với nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi có khả năng chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp. Đồng thời, kỹ thuật thực hiện tốt, rút ngắn thời gian điều trị, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Nha Khoa Blossom tự hào là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ cao cấp, mang đến cho khách hàng nụ cười rạng rỡ và sự tự tin trong cuộc sống.

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: Nha Khoa Blossom quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nha khoa được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Các bác sĩ không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn qua các khóa học chuyên sâu trong và ngoài nước, đảm bảo mang đến dịch vụ chất lượng cao và an toàn cho khách hàng.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi: Nha Khoa Blossom được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị nha khoa hiện đại, tiên tiến, được bảo trì định kỳ, đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn.
 • Phác đồ điều trị chuẩn xác, đạt hiệu quả tối ưu: Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, Nha Khoa Blossom luôn chú trọng vào việc lên phác đồ điều trị chuẩn xác cho từng khách hàng. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, phân tích tình trạng răng miệng và tư vấn kỹ lưỡng trước khi đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Chi phí khí cụ nong hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên sẽ có mức giá khác nhau.

Chi phí khí cụ nong hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên sẽ có mức giá khác nhau.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Mất răng là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của nhiều người. Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp giúp phục hồi nụ cười và cải thiện chất lượng cuộc sống được nhiều người lựa chọn bởi ưu điểm tiết kiệm chi phí. Vậy thực tếtrồng […]

  Ngày: 20/05/2024

Cấy ghép implant mất bao lâu? Tốn nhiều thời gian hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất khi thực hiện trồng răng Implant. Việc tốn nhiều thời gian hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe răng miệng, cơ địa mỗi người và loại […]

  Ngày: 27/03/2024

Dán sứ răng mẻ là một phương pháp bảo tồn răng thật hiệu quả hiện nay. Với ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ và khả năng tái tạo hình dáng răng, phương pháp này không chỉ cải thiện chức năng nhai mà còn giúp bạn tự tin hơn khi cười. Cùng Nha Khoa […]

  Ngày: 28/02/2024

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được ưa chuộng bởi hiệu quả cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai vượt trội. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn vềcảm giác sau khi bọc răng sứ, liệu có khó chịu hay ảnh hưởng đến sinh hoạt hay không? Bài viết này […]

  Ngày: 19/05/2024

Đăng ký tư vấn  6285