Nội dung bài viết

Răng hô vẩu không chỉ làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới quá trình nhai nghiền thức ăn. Đây còn là nguyên nhân khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa, lộ rõ khuyết điểm. Hiện nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại, có nhiều cách chỉnh răng hô được giới thiệu nhằm cải thiện tình trạng này. Răng hô có nhiều nguyên nhân, điều trị răng hô muốn hiệu quả cần xác định rõ yếu tố này.

Giới thiệu các phương pháp chỉnh răng hô hiệu quả trong nha khoa

Giới thiệu các phương pháp chỉnh răng hô hiệu quả trong nha khoa

1. Đôi nét về tình trạng răng hô

Răng hô là tình trạng rất nha khoa rất thường gặp, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất cũng như cách điều trị. Mặc dù không trực tiếp gây chảy máu, đau đớn như nhiều bệnh lý khác. Chỉnh răng hô nếu không thực hiện sớm có thể để lại nhiều hậu quả.

1.1. Răng hô là gì?

Răng hô vẩu là trạng thái sai lệch răng điển hình, khá nghiêm trọng. Đôi khi chúng chính là biểu hiện trực tiếp của sự bất thường trong phát triển của cấu trúc xương hàm. Khi răng hô vẩu, hàm sẽ có xu hướng đưa ra phía trước khá nhiều. Chúng trực tiếp làm mất đi tính thẩm mỹ, hài hòa trên khuôn mặt, làm mặt bị gãy, lồi, gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, theo các nha sĩ chuyên khoa, tình trạng răng hô nếu không được điều trị sớm có thể là nguyên nhận gây nên hàng loạt các bệnh lý khác như: viêm nha chu, răng thưa, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai,…Thậm chí khi răng hô kéo dài, người bệnh có thể mắc chứng: đau khớp thái dương, đau dạ dày mãn tính…

Tình trạng răng hô rất thường gặp.

Tình trạng răng hô rất thường gặp.

1.2. Nguyên nhân nào gây khiến răng bị hô?

Các nghiên cứu nha khoa cho thấy, có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng răng bị hô. Việc tìm hiểu chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn thực hiện chỉnh răng hô hiệu quả.

Hô do răng

  • Xuất phát từ hiện tượng răng mọc lệch, đặc biệt là đối với các răng cửa không mọc song song theo phương thẳng đứng mà có xu hướng đưa ra bên ngoài. Đôi khi hô do răng cũng do kích cỡ răng quá to, không đủ chỗ chứa trong khung hàm khiến răng phải mọc chen chúc gây vênh hàm.
  • Các thói quen xấu: ngậm ti giả, tật mút ngón tay,…diễn ra trong thời gian dài hoặc quá trình thay răng sữa sớm, răng trưởng thành mọc không có biện pháp nắn chỉnh kịp thời cũng có thể gây ra tình trạng hô vẩu.

Hô do hàm:

  • Thường xuất phát từ nguyên nhân cấu trúc hàm phát triển qua mức, ngoài kiểm soát. Chúng gây ra tình trạng hàm trên phì đại so với hàm dưới. Khi hô do hàm rất dễ để xác định bởi bề ngoài của khuôn mặt đưa ra khá mạnh mẽ. Vẩu do hàm bắt nguồn chủ yếu do bẩm sinh.

Hô do cả răng và hàm

  • Là tình trạng răng hô cùng lúc xuất phát từ nguyên nhân cả răng và hàm. Đây là trạng thái răng vẩu phức tạp, tương đối khó điều trị. Việc chỉnh răng hô cần tiến hành tuần tự theo từng nguyên nhân.
Thói quen cắn móng tay từ nhỏ có thể gây hô răng.

Thói quen cắn móng tay từ nhỏ có thể gây hô răng.

2. Chỉnh răng hô không sử dụng niềng được không?

Khi mắc phải tình trạng răng hô, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới biện pháp niềng răng. Đây được xem là cách chỉnh răng hô phổ biến và hiệu quả bậc nhất. Tuy nhiên, niềng răng không phải là phương pháp duy nhất có thể sử dụng để cải thiện tình trạng này.

Để biết chính xác cách điều trị với răng hô, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được tiến hành thăm khám, chẩn đoán tốt nhất. Dựa trên việc kiểm tra mức độ răng hô thông qua chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm, các nha sĩ sẽ xác định được mức độ tương quan, sai lệch giữa hàm trên và hàm dưới,…Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp.

Trong nhiều trường hợp, răng không không cần niềng mà có thể áp dụng nhiều phương pháp khác.

Trong nhiều trường hợp, răng không không cần niềng mà có thể áp dụng nhiều phương pháp khác.

3. Gợi ý các phương pháp chỉnh răng hô tại nhà không cần niềng

Chỉnh răng hô tại nhà thường được áp dụng dành cho những trường hợp răng hô nhẹ. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp này tại nhà mà không cần tới niềng răng.

3.1. Phương pháp sử dụng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng được khuyến nghị thực hiện hiệu quả đối với đối tượng là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Bởi đây là giai đoạn mà xương hàm của trẻ vẫn còn mềm, đang trong thời kỳ phát triển nên vẫn còn có thể điều trị độ dịch chuyển các răng. Bạn cần thực hiện theo các thao tác sau để nắn chỉnh răng hô hiệu quả:

  • Bước 1: Rửa sạch tay với xà phòng để loại sạch vi khuẩn.
  • Bước 2: Dùng ngón trỏ đẩy các răng bị hô vẩu vào trong. Phương pháp này sẽ có hiệu quả rõ nhất với các vị trí răng cửa.
  • Bước 3: Kiên trì thực hiện khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày sẽ cho hiệu quả tích cực.
Dùng tay đẩy răng có thể cải thiện răng hô nhẹ nhưng cần kiên trì.

Dùng tay đẩy răng có thể cải thiện răng hô nhẹ nhưng cần kiên trì.

3.2. Cách sử dụng lưỡi đẩy răng

Chỉnh răng hô bằng cách đẩy lưỡi dễ thực hiện. Tuy nhiên cũng như phương pháp dùng tay đẩy răng, cách làm này cũng chỉ có thể áp dụng với những trường hợp bị hô nhẹ và dành cho trẻ từ 10 – 12 tuổi. Theo đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ sử dụng lưỡi đẩy nhẹ theo hướng từ ngoài vào trong. Điều này sẽ giúp răng dần di chuyển vào trong một cách nhẹ nhàng, giảm bớt độ chìa ra bên ngoài.

Lưỡi đẩy răng cũng có thể hỗ trợ cải thiện răng hô nhưng không quá lớn.

Lưỡi đẩy răng cũng có thể hỗ trợ cải thiện răng hô nhưng không quá lớn.

4. Các phương pháp chỉnh răng hô nha khoa tiên tiến hiện nay

Trong những trường hợp hô răng nặng, các biện pháp nắn răng tại nhà chắc chắn không mang lại tác động nhiều. Lúc này, bạn nên tìm đến các phương pháp chỉnh răng hô chuyên sâu, được thực hiện bởi các nha sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một vài phương pháp chỉnh răng hiện đại dành cho bạn tham khảo:

4.1. Chỉnh sửa răng hô với niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng hô quen thuộc và cho tới nay vẫn được áp dụng phổ biến. Niềng răng có thể khắc phục được tình trạng răng hô nặng, cho thấy tính hiệu quả cao và duy trì kết quả vĩnh viễn. Đặc biệt, phương pháp này không gây xâm lấn, có tính an toàn cao và phù hợp với mọi lứa tuổi. Có thể lựa chọn chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt invisalign.

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng hô được nhiều người lựa chọn áp dụng.

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng hô được nhiều người lựa chọn áp dụng.

4.2. Nắn chỉnh răng hô với phẫu thuật hàm

Trong một vài trường hợp phức tạp, khi hô răng do cả răng và hàm, phương án phẫu thuật được gợi ý là lựa chọn tốt nhất. Phương pháp này được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại, can thiệp nhằm cắt xương hàm trên, đẩy lùi hàm về phía sau và nắn chỉnh lại khớp cắn hai hàm tạo nên sự cân đối. Đây là lựa chọn giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Mặc dù phẫu thuật hàm có thể khắc phục được tình trạng hô răng mà niềng hay bọc răng sứ không can thiệp được. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật hàm này vô cùng phức tạp và chi phí thực hiện cao. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt nhất thì người bệnh cũng cần lựa chọn cơ sở nha khoa chuyên sâu, uy tín.

Phẫu thuật hàm chỉ định cho các trường hợp răng hô phức tạp.

Phẫu thuật hàm chỉ định cho các trường hợp răng hô phức tạp.

4.3. Phương pháp niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm giúp chỉnh răng hô

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm được gợi ý dành cho các trường hợp bị hô nặng do răng hoặc do xương hàm. Bằng cách kết hợp cả hai phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tích cực, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.

=> Để chữa trị răng hô đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu, người bệnh cần phải biết chính xác tình trạng răng miệng của mình. Việc lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng cần căn cứ dựa trên kết quả chẩn đoán cũng như tư vấn từ nha sĩ. Các phương pháp nắn chỉnh răng tại nhà không phải là lựa chọn lý tưởng để có thể giải quyết tình trạng răng hô vẩu.

5. Nha khoa Blossom – địa chỉ chỉnh răng hô uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Có thể thấy, có rất nhiều phương pháp chỉnh răng hô với sự can thiệp của nha khoa để người bệnh tham khảo. Mỗi biện pháp nắn chỉnh răng đều tồn tại những ưu điểm – hạn chế riêng. Do đó, bạn cần lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín để được chẩn đoán và tư vấn tốt nhất.

Nha khoa Blossom chính là gợi ý số 1 mà dành cho bạn tham khảo. Là thương hiệu nha khoa hàng đầu tại Hàn Quốc với hơn 12 năm kinh nghiệm, Nha khoa Blossom đem đến cho khách hàng dịch vụ y tế chất lượng với đội ngũ các chuyên gia – nha sĩ hàng đầu. Đơn vị sở hữu hàng loạt các công nghệ chỉnh răng hô hiện đại: niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt Invisalign,…

Đến với nha khoa Blossom, khách hàng sẽ nhận được tư vấn tận tâm, tìm thấy phương pháp chỉnh răng hô hiệu quả, tối ưu về chi phí. Liên hệ ngay với Blossom để được tư vấn tốt nhất nhé.

Nha khoa Blossom là địa chỉ nha khoa Việt - Hàn số 1 hiện nay.

Nha khoa Blossom là địa chỉ nha khoa Việt – Hàn số 1 hiện nay.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Dán sứ và bọc răng sứ là hai phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến hiện nay, giúp khắc phục các khuyết điểm về răng và mang lại nụ cười tự tin cho bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp nào thì phù hợp với […]

  Ngày: 02/05/2024

Nướu răng khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt, săn chắc và bám chặt vào răng. Tuy nhiên, nướu răng của bạn lại có màu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe răng miệng tiềm ẩn. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Nha Khoa Blossom để […]

  Ngày: 27/03/2024

Mẻ răng là một vấn đề nha khoa thường gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn chức năng của răng. Vậy chính xác mẻ răng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Đâu là cách làm răng mẻ hiệu quả và an toàn lâu dài nhất hiện nay? Tìm hiểu thông tin […]

  Ngày: 12/03/2024

Cắt nướu thẩm mỹ là phương pháp an toàn, đạt hiệu quả cao nhằm mang lại nụ cười mới, rạng rỡ hơn mà không gây ảnh hưởng đến mô răng thật. Cắt nướu chỉ là tiểu phẫu nhỏ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Cùng Nha Khoa Blossom […]

  Ngày: 27/02/2024

Đăng ký tư vấn    5800