Nội dung bài viết

Mặc dù không trực tiếp gây ra cảm giác đau đớn cho răng miệng. Tuy nhiên, bệnh mòn cổ chân răng lại là nguyên nhân chính làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng. Về lâu dài, bệnh lý này có thể gây ra tình trạng răng lung lay, làm gãy răng, thậm chí là mất răng. Việc phát hiện và điều trị kịp thời chứng mòn cổ răng sẽ giúp bảo tồn răng, ngăn chặn các biến chứng xấu.

Bệnh mòn cổ chân răng: Dấu hiệu, cách điều trị và phòng tránh

Bệnh mòn cổ chân răng: Dấu hiệu, cách điều trị và phòng tránh

1. Thế nào là bệnh mòn cổ chân răng?

Mòn cổ răng được hiểu là tình trạng tổn thương tổ chức cứng của răng, không do sâu răng. Đặc trưng bởi hiện tượng mất chất khu trú (men và ngà răng) tại mặt ngoài cổ răng, vị trí tiếp giáp hoặc sát với lợi. Hình thái mòn cổ răng rất đa dạng, có thể là lõm chữ V, dạng vát hay dạng mở quyển sách.

Bệnh mòn cổ chân răng rất thường gặp trong nha khoa.

Bệnh mòn cổ chân răng rất thường gặp trong nha khoa.

Khi lớp men và ngà răng dần bị bào mòn và mất đi, chúng sẽ không thể phục hồi hay được thay thế lại một cách tự nhiên. Bệnh mòn cổ chân răng khiến mặt lõm mất chất vùng men răng, ngà răng xuất hiện. Về lâu dài, khi bệnh lý nha khoa này nặng hơn sẽ phá hủy tủy, tạo cảm giác ê buốt khi người mắc ăn đồ nóng lạnh hoặc gây viêm tủy hay thậm chí làm mất răng.

Mòn cổ răng thường gặp tại răng số 6, các răng hàm nhỏ và vùng răng cửa. Bệnh không phân biệt giới tính hay lứa tuổi mắc nhưng tuổi càng cao thì tỷ lệ bị mòn cổ chân răng càng cao.

2. Nguyên nhân nào khiến bệnh mòn cổ chân răng xuất hiện

Khác với các bệnh lý nha khoa thường do vi khuẩn, nguyên nhân gây ra tình trạng mòn cổ răng chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống không hợp lý và thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học của người bệnh. Cụ thể:

 • Đánh răng không đúng cách: sử dụng bàn chải quá cứng hay thói quen chải răng theo hướng ngang khi đánh răng sẽ làm tổ chức cứng của răng bị mài mòn theo thời gian. Vị trí cổ răng đến chân răng (sát với lợi) vốn chỉ được bao phủ bởi một lớp ngà mỏng, hoàn toàn không có lớp men cứng. Khi lợi bị tụt, cổ răng càng dễ bị bào mòn.
 • Thói quen xấu chăm sóc vệ sinh răng miệng: khiến thức ăn, mảng bám dính lại ở kẽ răng, phần cổ răng sát lợi. Lâu ngày, thức ăn sẽ tạo nên môi trường acid, làm mòn cổ chân răng.
 • Sở thích thưởng thức thực phẩm quá chua: các loại quả họ cam, nước trái cây,….hay nước ngọt có ga: Coca Cola, Sprite,…
 • Do hiện tượng răng mọc lệch, khớp cắn lệch: khiến lợi phủ không đều, dễ tụt lợi gây mòn cổ răng.
 • Các yếu tố di truyền: gen di truyền có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn hình thành tổ chức cứng tại chân răng. Chúng khiến chất khu trú dễ mềm hơn, dễ bị bào mòn hơn.
 • Đôi khi, bệnh mòn cổ chân răng cũng do bệnh lý toàn thân hay chịu tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh.
 • Một số trường hợp đặc biệt: người ta phát hiện rằng những công nhân tiếp xúc với hơi, bụi nước có tính acid (trong môi trường sản xuất acquy chì,…) thường mắc phải mòn cổ răng trầm trọng.
Thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể gây ra mòn chân răng.

Thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể gây ra mòn chân răng.

3. Đâu là những biểu hiện của bệnh mòn cổ chân răng?

Các biểu hiện của bệnh mòn cổ chân răng không rõ ràng do chúng thường diễn tiến âm thầm. Vì vậy, chỉ đến khi các ổ ăn mòn nặng, ăn sâu vào chân răng, người bệnh mới phát hiện khiến công tác điều trị rất khó khăn.

 • Giai đoạn đầu, mòn cổ răng chỉ là rãnh nhỏ ở chân răng, nằm sát lợi, có thể phát hiện bằng mắt thường hoặc thông qua thăm khám nha khoa. Hầu hết người bệnh đều không có cảm giác đau buốt hay khó chịu.
 • Giai đoạn tiếp theo, các rãnh ăn mòn lan dần, lợi tụt xuống thấp, để lộ chân răng. Lúc này, bạn sẽ thấy răng có cảm giác ê buốt, đặc biệt là khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, gió lùa vào kẽ răng. Thức ăn càng dễ bám vào các rãnh mòn, gây hôi miệng hoặc kích thích làm lợi viêm đỏ, chảy máu. Mòn cổ chân răng gây mất thẩm mỹ, làm ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, vị trí ăn mòn tổ chức cứng sẽ lan sâu, rộng hơn. Khi chúng chạm tới tủy răng sẽ gây đau đớn. Tủy răng chết sẽ gây viêm nhiễm ở cuống răng, lợi sưng, xuất hiện mủ, làm răng lung lay. Phần mòn cổ răng quá sâu có thể khiến răng bị gãy ngang. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và sự tự tin trong giao tiếp của người bệnh.
Tụt lợi là một trong những biểu hiện thường gặp của mòn cổ chân răng

Tụt lợi là một trong những biểu hiện thường gặp của mòn cổ chân răng

4. Mắc mòn cổ chân răng có nguy hiểm không? Tại sao nên điều trị sớm

Mòn cổ răng là bệnh lý thường gặp trong nha khoa nhưng thường dễ bị bỏ qua. Dù vậy, theo các nha sĩ chuyên khoa, đây là bệnh lý cần sớm được giải quyết để tránh các biến chứng lâu dài.

4.1. Bệnh mòn cổ chân răng gây ra những hệ lụy gì?

Các hệ lụy thường gặp của bệnh mòn cổ chân răng bao gồm:

 • Răng nhạy cảm: lớp men & ngà răng dần bị mài mòn là nguyên nhân trực tiếp khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Điều này đặc biệt thấy rõ khi bạn ăn uống thức ăn quá nóng, lạnh, chua, ngọt.
 • Răng trông dài hơn: điều này đặc biệt dễ nhận thấy khi lợi tụt làm phần chân răng lộ ra. Đôi khi chúng còn tạo ra khoảng trống giữa các răng.
 • Nướu sưng, gây đau đớn: mòn cổ răng rất dễ gây viêm nhiễm nướu. Lúc này, nướu trở nên sưng đỏ, có thể tạo mủ, gây đau đớn khi nhai, đánh răng.
 • Làm biến đổi màu sắc của răng: men răng bị bào mòn sẽ khiến màu răng trở nên mờ hoặc ố vàng do mất đi màu trắng, độ sáng bóng tự nhiên. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng miệng: việc thay đổi màu sắc và độ dài của răng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ răng miệng. Người mắc không có tự tin khi cười, giao tiếp.
Mòn cổ chân răng nếu diễn tiến trầm trọng có thể gây lung lay, mất răng.

Mòn cổ chân răng nếu diễn tiến trầm trọng có thể gây lung lay, mất răng.

4.2. Tại sao nên điều trị bệnh mòn cổ chân răng sớm?

Các nha sĩ đều khuyến cáo, bệnh mòn cổ chân răng nên sớm được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm tránh để lại biến chứng lâu dài.

 • Ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra như: viêm tủy, tủy chết, viêm cuống răng, gãy răng, lung răng hoặc mất răng.
 • Giải quyết tình trạng răng ê buốt, gây khó chịu khi nhai nghiền hoặc vệ sinh răng miệng.
 • Xử lý được tình trạng hôi miệng, mảng bám ở khe – chân răng.
 • Mang đến hàm răng sáng, đều màu, thẩm mỹ hơn.
 • Càng sớm điều trị mòn cổ răng sẽ giúp chi phí điều trị thấp hơn.

5. Chữa bệnh mòn cổ chân răng như thế nào?

Điều trị bệnh mòn cổ chân răng không khó và hoàn toàn có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện theo đúng phương pháp và chỉ định từ nha sĩ chuyên khoa. Do đó, để chữa mòn cổ răng hiệu quả, bạn cần lưu ý tới những điểm sau:

 • Bệnh nhân khi phát hiện mình bị mòn cổ răng thông qua các biểu hiện cần trực tiếp đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám sớm nhất.
 • Giai đoạn đầu: mòn cổ răng sẽ được điều trị dựa trên nguyên tắc loại bỏ hết tổ chức bệnh. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành hàn răng tương thích với tổ chức cứng đã bị bào mòn trước đó. Quá trình này sẽ lấp kín khe hở, đảm bảo cho răng không bị ăn mòn sâu hơn, loại bỏ ê buốt, bảo vệ chân răng.
 • Giai đoạn sau: nếu phát hiện tủy răng đã bị viêm nhiễm, có thể xuất hiện mủ hoặc gãy ngang thân răng thì cần can thiệp điều trị sâu hơn. Chủ yếu là phương pháp chữa tủy răng, tái tạo thân răng bằng chất hàn. Nha sĩ cũng có thể cân nhắc và bọc răng để bảo vệ răng tối ưu.
Trong giai đoạn mòn cổ chân răng nặng có thể cần can thiệp chữa viêm tủy răng

Trong giai đoạn mòn cổ chân răng nặng có thể cần can thiệp chữa viêm tủy răng

6. Phòng bệnh mòn cổ chân răng như thế nào mới hiệu quả?

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khi mắc mòn cổ răng là bệnh lý hoàn toàn có thể tái phát nếu bạn không có biện pháp chăm sóc đúng cách. Tốt nhất, nên có biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ đầu để có được hàm răng luôn chắc khỏe.

6.1. Chải răng đúng cách, đều đặn

Bạn nên sử dụng bàn chải răng có đầu lông mềm, giúp bảo vệ men răng và nướu. Nên định kỳ thay mới bàn chải 3 tháng/lần.

 • Sử dụng kem đánh răng có chứa thành phần giàu có khoáng chất Fluor.
 • Duy trì thói quen đánh răng ít nhất hai lần/ngày. Chải răng theo chiều dọc, xoay tròn và dồn lực nhiều hơn ở phần đầu răng, không chà mạnh lên chân răng, chải sạch răng ở mọi mặt của các răng. Chải răng ít nhất trong vòng 2 để đảm bảo làm sạch mảng bám, thức ăn dư thừa.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng mà không làm tổn thương chân răng.

6.2. Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

 • Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh mòn cổ chân răng.
 • Tốt nhất nên hạn chế dùng đồ ăn quá chua, ngọt, có gas.
 • Hạn chế ăn uống các thực phẩm có chứa axit, đường, cồn, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Tập thói quen ăn nhai bằng cả hai hàm để tránh tạo áp lực lên một điểm nhất định trên cung hàm.
Chế độ ăn uống hợp lý giúp nâng cao sức khỏe răng miệng.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp nâng cao sức khỏe răng miệng.

6.3. Khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Mọi người tốt nhất hãy duy trì thói quen thăm khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/ lần. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng lợi và có phương hướng điều trị tốt nhất. Tốt nhất nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Nha khoa Blossom là địa chỉ tin cậy trong điều trị bệnh mòn cổ chân răng.

Nha khoa Blossom là địa chỉ tin cậy trong điều trị bệnh mòn cổ chân răng.

Bệnh mòn cổ chân răng là tình trạng không quá nghiệm trọng nhưng nên được điều trị sớm để có thể giải quyết dứt điểm. Tại Nha khoa Blossom  – Thương hiệu nha khoa hiện đại đến từ Hàn Quốc, bệnh nhân có vấn đề về răng miệng sẽ được chẩn đoán và tư vấn điều trị cụ thể. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, Nha khoa Blossom tiếp nhận mọi trường hợp mòn cổ răng. Bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ tại đây sẽ được trực tiếp thăm khám bởi đội ngũ các nha sĩ Hàn Quốc và Việt Nam có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu. Với hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, Nha khoa Blossom chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng về dịch vụ.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

NHỮNG KHOẢNH KHẮC “TƯỞNG BIẾT RỒI HÓA RA .. NHẦM LẪN” CỦA BA MẸ tại Tọa đàm chuyên đề “GIAI ĐOẠN VÀNG ĐỂ NỤ CƯỜI CON TỎA SÁNG” Thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách từ bé và những hiểu biết để sở hữu một hàm răng khỏe đẹp có mối liên hệ mật […]

  Ngày: 13/12/2022

Mẻ răng là một vấn đề nha khoa thường gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn chức năng của răng. Vậy chính xác mẻ răng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Đâu là cách làm răng mẻ hiệu quả và an toàn lâu dài nhất hiện nay? Tìm hiểu thông tin […]

  Ngày: 12/03/2024

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng, là câu hỏi đầy thú vị được rất nhiều người quan tâm. Theo kiến thức nha khoa, mỗi người khi trưởng thành đều có 32 chiếc răng bao gồm: 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng […]

  Ngày: 06/04/2024

Các bệnh về răng miệng thường gặp được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi không chỉ gây ra những đau đớn, khó chịu trong ăn uống, giao tiếp. Bệnh lý nha khoa nếu không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới […]

  Ngày: 12/03/2024

Đăng ký tư vấn  4819