Nội dung bài viết

Răng mọc không đều được xem là một trong những dạng sai khớp cắn điển hình gây ra nhiều hệ lụy về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trên khuôn mặt. Chúng không chỉ khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, phát âm mà còn rất dễ tố cáo khuyết điểm trên khuôn mặt, đặc biệt là nụ cười. Điều trị răng không đều cần xác định rõ nguyên nhân và tìm kiếm biện pháp phù hợp với từng trường hợp.

Làm thế nào để điều trị tình trạng răng mọc không đều?

Làm thế nào để điều trị tình trạng răng mọc không đều?

1. Hiểu thế nào về tình trạng răng mọc không đều?

Một trong những tình trạng nha khoa thường gặp là hiện tượng răng mọc không đều. Đây là bất thường về răng ghi nhận việc các răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí, có thể chen chúc hoặc tách xa nhau trên cung hàm. Khi không may có hàm răng mọc lộn xộn, khuôn miệng của người mắc rất dễ lộ rõ khuyết điểm khi mất đi sự hài hòa. Vì vậy bạn cũng trở nên kém tự tin, e ngại khi giao tiếp, cười nói.

Răng mọc không đều là tình trạng nha khoa thường gặp.

Răng mọc không đều là tình trạng nha khoa thường gặp.

Mặc dù không trực tiếp gây nên cảm giác đau đớn hay chảy máu bất thường. Tuy nhiên, răng không đều lại là một trong những nguyên nhân nguy cơ của nhiều bệnh lý về nha khoa thường gặp: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu, răng lung lay,….Chúng xuất phát từ hiện tượng răng mọc lệch lạc, gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Chính vì vậy, điều trị tình trạng này là mối quan tâm của rất nhiều người.

Các nha sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, bạn nên sớm tiến hành các biện pháp thăm khám, nắn chỉnh răng để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe răng miệng.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng mọc không đều?

Để có thể điều trị tình trạng răng mọc không đều một cách tốt nhất, việc xác định rõ nguyên nhân là điều quan trọng. Bởi tùy theo mỗi trường hợp mà bạn cần áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Có 4 yếu tố chính được xem là lý do trực tiếp gây nên tình trạng răng không đều, bao gồm:

2.1. Nguyên nhân từ kích thước khung hàm nhỏ hẹp

Khung hàm là nơi quy định vị trí các răng mọc. Ở trạng thái bình thường, các răng sẽ xuất hiện lần lượt và xếp khít vào nhau. Tuy nhiên, với những cung hàm nhỏ hoặc hàm ngắn dị thường dễ khiến các răng không đủ vị trí mọc, mọc chen chúc. Thực tế, đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải.

Nguyên nhân chính khiến cung hàm nhỏ hẹp thường đến từ các tác động vật lý: thói quen ăn đồ mềm (bột, cháo hoặc chỉ tập trung ăn thực phẩm đã xé nhỏ, xay nhuyễn) quá lâu, khiến cho hàm không vận động nhai đủ lực, hàm tiêu giảm. Khi kích thước cung hàm nhỏ đi, các răng trưởng thành mọc lên với răng trường thành có kích thước thường to hơn răng sữa sẽ không đủ chỗ mọc. Về lâu dài, chúng dẫn tới tình trạng răng vĩnh viễn mọc chen chúc, không đều.

Ngoài ra, các thói quen xấu như mút tay, bú bình, thở bằng miệng…..cũng là nguyên nhân gây gây ảnh hưởng đến quá trình thay răng của trẻ.

Khung hàm nhỏ hẹp có thể là nguyên nhân khiến răng mọc xô lệch.

Khung hàm nhỏ hẹp có thể là nguyên nhân khiến răng mọc xô lệch.

2.2. Tác động từ yếu tố di truyền

Các nghiên cứu y khoa mới đây đã chỉ ra rằng: răng mọc không đều cũng chịu tác động từ di truyền. Trong đó, nếu gia đình có ông bà, bố mẹ có khuôn răng mọc lệch thì con cháu cũng sẽ có khả năng rất cao gặp phải tình trạng này. Do đó, để con không mắc khuyết điểm về răng miệng, cha mẹ nên điều chỉnh sớm cho trẻ ngay từ nhỏ.

2.3. Thói quen chăm sóc răng miệng chưa đúng cách

Sâu răng và hay mất răng sữa sớm cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng răng lệch lạc. Các nha sĩ lý giải: quá trình thay răng sẽ được diễn ra tuần tự với việc răng sữa mất đi, thay thế vị trí cho các răng trưởng thành (răng vĩnh viễn). Tuy nhiên, nếu răng sữa rụng sớm và không có răng trưởng thành xuất hiện sẽ khiến cho các mầm răng vĩnh viễn dễ bị xô lệch do chịu tác động bởi quá trình ăn nhai hay các thói quen chăm sóc răng miệng sai cách.

2.4. Những tật xấu có hại cho răng miệng

Các thói quen xấu diễn ra trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến răng mọc không đều. Cụ thể:

 • Nghiến răng: thói quen xấu gây ra nhiều hệ lụy mà rất nhiều trẻ nhỏ thường gặp phải. Ở trạng thái nghiến răng, răng trên cung hàm sẽ bị siết chặt dưới áp lực lớn, có thể làm vỡ hoặc bào mòn men răng tự nhiên. Nghiến răng dễ tạo điều kiện cho các ổ sâu răng phát triển.
 • Thở miệng: thở bằng miệng là thói quen xấu dễ thấy ở trẻ nhỏ. Phần lớn chúng đều xuất phát từ việc trẻ gặp phải các vấn đề về đường mũi liên quan đến bệnh lý. Thở miệng kéo dài sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cung hàm. Trong đó, tình trạng hô hàm, cung răng hàm trở nhọn hơn hay sai lệch khớp cắn là các diễn tiến rất thường gặp.
 • Chấn thương: những chấn thương ngoại lực cũng có thể khiến răng không đều, mọc lệch lạc.
 • Mút ngón tay: hơn 50% số trẻ trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi thường có thói quen mút ngón tay. Điều này dễ dẫn đến tình trạng hô hàm hoặc răng mọc lệch.
Nghiến răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc không đều.

Nghiến răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc không đều.

4. Tác hại khi răng mọc không đều là gì?

Mặc dù không gây nên cảm giác đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng răng mọc không đều lại dễ dàng tạo ra rất nhiều hệ lụy nếu không được sớm thăm khám, điều trị. Những tác động xấu của bệnh lý nha khoa này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai, ngoại hình và tình hình sức khỏe của răng miệng. Cụ thể:

4.1. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ

Tình trạng răng mọc không đều khiến nhiều người e ngại, mất tự tin trong giao tiếp.

Tình trạng răng mọc không đều khiến nhiều người e ngại, mất tự tin trong giao tiếp.

Một hàm răng mọc không đều (quá dày hoặc quá thưa) đều tố cáo rất rõ khuyết điểm trên khuôn miệng. Chúng khiến khuôn mặt mất đi cảm giác hài hòa, duyên dáng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, khi răng mọc lệch lạc gây hô vẩu sẽ khiến người bệnh có thể không khép miệng bình thường. Điều này hẳn nhiên tạo nên sự mất tự tin, e ngại trong giao tiếp.

4.2. Suy giảm chức năng nhai

Răng mọc không đều sẽ khiến vị trí các răng lệch lạc trên cung hàm. Chúng làm cho răng không thể phối hợp một cách trơn tru, khiến quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng, khó nghiền nát thức ăn. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa – đường ruột của người bệnh.

4.3. Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Cuối cùng, hệ lụy khi răng không đều chính là việc tạo điều kiện cho các mảng bám thức ăn dễ dàng bám dính lại tại các khu vực kẽ, chân răng. Điều này chủ yếu do quá trình vệ sinh răng miệng không triệt để, khó làm sạch. Về lâu dài, chúng có thể gây nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,….

Răng không đều là nguyên nhân gây nên nhiều tình trạng bệnh lý nha khoa khác.

Răng không đều là nguyên nhân gây nên nhiều tình trạng bệnh lý nha khoa khác.

5. Có nên bọc răng sứ khi răng mọc không đều không?

Khi nhắc đến tình trạng răng mọc không đều, một biện pháp điều trị mà rất nhiều người thường nghĩ đến là bọc răng sứ. Đây là một trong nhiều lựa chọn để điều trị răng không đều. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi nha sĩ lấy đi một phần hoặc toàn bộ lớp men răng, chỉ giữ lại cùi và sau đó dán miếng răng sứ lên thay thế. Răng sứ được bọc có màu sắc tương đồng với các răng kề cận, có độ cứng tương tự răng tự nhiên.

Trong điều trị răng không đều với bọc răng sứ, nha sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh các răng cần can thiệp và gắn mão răng sứ lên phía trên. Phương pháp này sẽ giúp sửa chữa tích cực trạng thái răng không đều đồng thời hỗ trợ cải thiện hình dáng và cả màu sắc của răng.

Những ưu điểm cơ bản của bọc răng sứ bao gồm:

 • Thích hợp áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch ở mức độ nhẹ.
 • Thời gian thực hiện nhanh, đem đến hiệu quả rõ rệt khi người thực hiện chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày.
 • Sử dụng vật liệu bọc răng sứ an toàn, không gây hại cho cơ thể.
 • Có khả năng thực hiện chức năng nhai tốt, gần như giống với răng thật.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, bảo tồn tốt răng sứ có thể tồn tại trên răng từ 8 – 15 năm hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, không phải ai cũng có thể áp dụng kỹ thuật này. Trong nhiều trường hợp, bọc sứ sẽ mài răng rất nhiều, về lâu dài gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng như ê buốt, hôi miệng,…

Do đó, trong những trường hợp răng xô lệch nhẹ thì người ta hướng tới sử dụng kỹ thuật dán răng sứ. Đây là công nghệ phục hình răng yêu cầu độ mài men răng ít hơn, an toàn hơn. Đặc biệt trong đó Dán sứ không mài Lamifilm là lựa chọn được đánh giá rất cao bởi tính an toàn tuyệt đối, giúp bảo tồn răng gốc tối đa.

Lamifilm sử dụng các miếng dán sứ được chế tác sứ  tinh xảo, đạt đến độ cực mỏng chỉ 0.01mm, có màu sắc tự nhiên như răng thật. Lamifilm cũng áp dụng quy trình thiết kế nụ cười tổng hợp, toàn diện, sao cho hàm răng hài hòa với gương mặt. Từ đó, mang đến khả năng hình dáng răng đều đặn, màu răng sứ trắng sáng tự nhiên, tạo nụ cười tươi tắn, rạng rỡ.

Hiện nay, tại Việt Nam, Nha khoa Blossom là địa chỉ đầu tiên đưa kỹ thuật dán sứ không mài Lamifilm vào điều trị – thẩm mỹ nha khoa. Với mô hình liên kết Việt – Hàn, Nha khoa Blossom quy tụ những nha sĩ hàng đầu tại Hàn Quốc và Việt Nam. Răng sứ Lamifilm được chế tác thủ công với độ mỏng tiêu chuẩn chỉ 0.01mm, không yêu cầu mài răng gốc. Kỹ thuật đắp sứ đa sắc, đa đang giúp tạo ra chiếc răng sứ màu sắc tự nhiên, có ánh phổ quang tương tự răng tự nhiên, tương tự như răng thật.

Công nghệ dán sứ không mài Lamifilm mang đến nụ cười hoàn hảo, tự tin.

Công nghệ dán sứ không mài Lamifilm mang đến nụ cười hoàn hảo, tự tin.

6. Điều trị răng mọc không đều với niềng răng có được không?

Bên cạnh bọc/dán răng sứ thì niềng răng cũng là phương pháp được khuyến nghị trong điều trị các tình trạng răng mọc không đều. Kỹ thuật chỉnh nha này được thực hiện sẽ giúp kéo dần các răng ở sai vị trí về đúng theo khuôn mẫu trên cung hàm. Khác với bọc răng sứ thường chỉ mất vài ngày, quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, chúng lại là phương pháp có thể áp dụng với những trường hợp phức tạp và sau niềng răng, người bệnh sẽ có được hàm răng thẳng đều khỏe mạnh.

Các phương pháp niềng cho răng không đều dành cho bệnh nhân tham khảo:

6.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Là kỹ thuật niềng răng có mặt sớm nhất, đặc trưng bởi việc sử dụng bộ dụng cụ bao gồm dây cung và mắc cài. Trong đó, các mắc cài được làm từ kim loại, gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Dây cung bằng thép sẽ được luồn qua các mắc cài và có tác dụng siết chặt nhằm kéo dần răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả tốt cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của chúng là kém thẩm mỹ khi để lộ các dụng cụ niềng trên khuôn miệng. Đồng thời, vị trí mắc cài cũng là nơi rất dễ dắt lại thức ăn, nếu không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ rất dễ dẫn tới các bệnh lý về sâu răng, hôi miệng, răng ố vàng,….

Trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại cho thấy khuôn hàm có sự thay đổi rõ rệt.

Trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại cho thấy khuôn hàm có sự thay đổi rõ rệt.

6.2. Niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp được tiến hành tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt lớn nhất là việc sử dụng chất liệu sứ thay cho các mắc cài kim loại. Điều này giúp niềng răng được thẩm mỹ hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn.

6.3. Niềng răng trong suốt Invisalign

Là kỹ thuật niềng răng hiện đại sử dụng các cặp khay niềng được làm từ chất liệu nhựa y tế, trong suốt, ôm sát cung răng. Invisalign được thực hiện bằng cách thay thế liên tục các khay niềng đã được nha sĩ lên kế hoạch thiết kế cho từng tiến trình. Phương pháp này giúp nắn chỉnh răng lệch lạc hiệu quả, mang lại sự thoải mái cho người thực hiện.

Niềng răng Invisalign là công nghệ niềng mới nhất hiện nay.

Niềng răng Invisalign là công nghệ niềng mới nhất hiện nay.

7. Độ tuổi nào có thể niềng răng mọc không đều?

Một trong những yếu tố quyết định lớn đến hiệu quả khi điều trị răng mọc không đều với niềng răng là thời điểm áp dụng kỹ thuật này. Bởi nếu việc thực hiện niềng càng sớm, khi cung hàm chưa bước vào giai đoạn ổn định, thì càng dễ nắn chỉnh.

Trẻ trong giai đoạn 6 - 12 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.

Trẻ trong giai đoạn 6 – 12 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng.

Do đó, ngay từ 6 tuổi, nếu phát hiện trẻ có hiện tượng răng không đều, cha mẹ đã có thể thực hiện thăm khám và thể bắt đầu hành trình niềng răng cho bé. Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi là thời kỳ trẻ thay răng, xương hàm dần định hình và hoàn thiện. Nếu trẻ gặp phải hiện tượng cung hàm hẹp hoặc các răng đang mọc lên không đúng vị trí thì đây chính là giai đoạn vàng để thực hiện nắn chỉnh răng cho kết quả toàn diện.

8. Điều trị răng mọc không đều với Nha khoa Blossom

Điều trị răng mọc không đều là một trong những mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Bởi hẳn nhiên, ai cũng mong muốn có thể sở hữu một nụ cười rạng rỡ, không khuyết điểm. Do đó, việc tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín, có chuyên môn sâu trong phục hình răng thẩm mỹ đóng vai trò rất quan trọng.

Tại Nha khoa Blossom, khách hàng sẽ được hỗ trợ để có được hàm răng hoàn thiện, điều trị răng miệng an toàn và hiệu quả. Theo đó, đây là trung tâm nha khoa đã có hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực điều trị – thẩm mỹ nha khoa. Blossom quy tụ đội ngũ các nha sĩ hàng đầu tại Seoul, thành phố Hồ Chí Minh. Thương hiệu nha khoa được điều hành trực tiếp bởi Viện trưởng Daniel Kim (ông là người Châu Á đầu tiên chính thức trở thành thành viên của Tổ chức về Nha khoa Thẩm mỹ hàng đầu thế giới – Oral Design – Thụy Sĩ,…).

Không chỉ vậy, Nha khoa Blossom còn là nơi làm việc của Nghệ nhân Chế tác sứ Kwon Dong Woo – người đã được trực tiếp tiếp cận và học tập những tinh hoa này tại Oral Design. Ông là người có kinh nghiệm lâm sàng phong phú, là chủ nhân đằng sau hàng ngàn miếng dán sứ không mài Lamifilm tinh xảo và công phu bậc nhất được thực hiện cho người thực hiện.

Bên cạnh kỹ thuật dán sứ giúp điều trị răng mọc không đều, Nha khoa Blossom còn thực hiện nhiều dịch vụ chất lượng:

 • Dán sứ áp dụng cho trường hợp răng xô lệch nhẹ, khách muốn thay đổi màu sắc, hình dáng, kích thước răng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign. Trong đó, niềng răng dành cho răng xô lệch nặng, cần niềng để xếp đều răng.
 Nghệ nhân Chế tác sứ Kwon Dong Woo kiến tạo miếng sứ Lamifilm siêu mỏng chỉ 0.01 mm

Nghệ nhân Chế tác sứ Kwon Dong Woo kiến tạo miếng sứ Lamifilm siêu mỏng chỉ 0.01 mm

Với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn làm việc tận tâm. Kết hợp cùng hệ thống trong thiết bị nha khoa chuyên sâu, hiện đại, liên tục cập nhật kỹ thuật – công nghệ mới.

Nha khoa Blossom sẽ dựa trên việc thăm khám kỹ càng tình trạng răng của người bệnh để đưa ra tư vấn cũng như phương hướng điều trị phù hợp, cụ thể. Với tiêu chí bảo tồn răng thật tối đa, đặt lợi ích sức khỏe răng miệng của khách hàng lên hàng đầu. Nha khoa Blossom chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng phương án điều trị tối ưu răng mọc không đều. Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Dán sứ Veneer đang là lựa chọn khá phổ biến cho nhu cầu nha khoa thẩm mỹ hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về dịch vụ này, vẫn phân vân không biết có nên dán răng sứ Veneer không? Dán sứ có bền không? Có phương pháp nào thay thế […]

  Ngày: 01/05/2024

Trên thị trường hiện nay, mức giá cho việc làm răng sứ có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho mỗi chiếc răng. Sự biến động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu răng, địa chỉ thực hiện, tay nghề của bác sĩ, công nghệ sử dụng,… […]

  Ngày: 21/03/2024

Niềng răng trong suốt là gì? Giá niềng răng mắc cài trong suốt bao nhiêu? Niềng răng trong suốt là một trong những phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Được thiết kế với khay trong suốt, phương pháp niềng răng này đảm bảo tính thẩm thẩm mỹ cao. Vậy niềng răng trong […]

  Ngày: 17/10/2021

Các loại trụ implant Hàn Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường Implant hiện nay với các thương hiệu nổi tiếng như DIO, Dentium, Osstem, MegaGen, Biotem,… Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại cùng với mức giá hợp lý, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phục hồi răng. Hãy để […]

  Ngày: 22/03/2024

Đăng ký tư vấn  6865