Nội dung bài viết

Mặt lệch bên cao bên thấp là tình trạng bất thường trên khuôn mặt, thường gặp trong nha khoa. Mặt bị lệch, mất cân đối, khiến tổng thể dung nhan trở nên thiếu hài hòa, trực tiếp lộ rõ khuyết điểm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến nhân tướng học mà còn khiến người mắc tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp. Vậy nguyên nhân của hiện tượng mất cân đối mặt là gì? Cách khắc phục ra sao? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết dành cho bạn.

Mặt lệch bên cao bên thấp là tình trạng gì? Có thể khắc phục không?

Mặt lệch bên cao bên thấp là tình trạng gì? Có thể khắc phục không?

1. Mặt lệch bên cao bên thấp là hiện tượng gì trong nha khoa?

Mặt lệch bên cao bên thấp là tình trạng các xương mặt bị mất đối xứng, đặc biệt ở phần giữa và dưới xương hàm. Khi lấy 1 đường thẳng chính giữa gương mặt làm đối xứng thì các đường nét trên gương mặt sẽ bị lệch sang một bên hoặc bên cao bên thấp. Một số người cũng sẽ bị lệch miệng sang một bên khi cười, có thể ảnh hưởng đến giao tiếp của người bệnh.

Để kiểm tra xem mình có bị lệch mặt hay không, bạn có thể quan sát qua gương soi hoặc chụp ảnh và xem lại. Hãy chia đôi gương mặt và so sánh sự đối xứng giữa hai bên. Thông thường, tất cả mọi người đều có một số điểm bất đối xứng trên khuôn mặt, tuy nhiên nếu sự mất cân đối quá rõ rệt nghĩa là mặt bạn đang bị lệch khá nặng.

Mặt lệch bên cao bên thấp là tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu. Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về tính thẩm mỹ của gương mặt và vấn đề giao tiếp. Thêm vào đó, nó còn có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt và gây ra các bệnh lý liên quan đến cơ hàm, răng và khớp thái dương hàm. Do đó, tình trạng lệch mặt cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Mặt lệch bên cao bên thấp là hiện tượng dị thường trên khuôn mặt.

Mặt lệch bên cao bên thấp là hiện tượng dị thường trên khuôn mặt.

2. Mặt lệch bên cao bên thấp nguyên nhân do đâu?

Mặt lệch bên cao bên thấp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Việc hiểu rõ lý do dẫn tới tình trạng này sẽ giúp người bệnh có phương hướng điều trị hiệu quả. Bạn có thể xem xét một trong các lý do dưới đây:

2.1. Do bẩm sinh

Yếu tố bẩm sinh là một nguyên nhân khách quan khó có thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, người bị lệch mặt phần lớn là do gen di truyền từ người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ. Nếu tình trạng mặt lệch diễn ra quá nặng, các đường nét trên gương mặt cũng có thể bị ảnh hưởng và gây ra nhiều biến chứng sau này.

Mặt lệch có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh.

Mặt lệch có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh.

2.2. Do hiện tượng xương hàm phát triển lệch lạc, mất cân đối

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ phát triển các khớp xương và có thể bao gồm cả cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên, thay vì trở nên cứng cáp hơn, một số người lại gặp phải tình trạng xương phát triển lệch lạc. Điển hình là trường hợp xương hàm phát triển dài và rộng hơn, phá vỡ cấu trúc gương mặt khiến mặt bị phình ra một cách bất thường.

2.3. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh dễ gây lệch mặt

Một thói quen trong vô thức khiến bạn bị mặt lệch bên cao bên thấp là nhai một bên hàm. Rất nhiều người có thói quen chỉ nhai thức ăn ở một bên hàm, khiến một bên cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn bên còn lại. Về lâu dài, nó có thể gây ra sự không đồng đều giữa hai hàm, khiến khớp cắn và xương quai hàm bị lệch về một bên.

Việc nằm nghiêng 1 bên khi ngủ cũng có thể khiến bạn bị lệch mặt. Khoa học đã chứng minh tư thế nằm thẳng khi ngủ là tốt nhất cho con người và nếu giữ thói quen nằm 1 bên quá lâu, gương mặt cũng dễ mất đi độ đối xứng. Tổng thể gương mặt lúc này sẽ bị mất cân đối nhẹ. Tuy nhiên nếu theo thói quen, bạn vẫn muốn nằm nghiêng để dễ ngủ, hãy nhớ đổi bên liên tục để gương mặt được cân bằng nhất.

Tư thế ngủ sai dễ khiến bạn gặp phải tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp.

Tư thế ngủ sai dễ khiến bạn gặp phải tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp.

2.4. Tắm gội muộn có thể khiến mặt lệch bên cao bên thấp

Nhiều người không nghĩ rằng việc tắm gội có thể tác động đến cấu trúc xương mặt nhưng nó lại có ảnh hưởng một cách bất ngờ. Trong khoảng thời gian muộn sau 11 giờ đêm, cơ thể bạn thường khá mệt mỏi và rất dễ bị “trúng gió” nếu đi tắm gội. Nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, người bệnh rất dễ gặp các biến chứng như méo mặt thậm chí là tử vong.

2.5. Không giữ ấm tốt cho cơ thể vào mùa lạnh

Trong những ngày trời đông rét buốt, nếu để cơ thể bị lạnh quá lâu có thể dẫn đến méo miệng hoặc liệt cơ mặt. Điều này là bởi khi thân nhiệt bị hạ quá thấp, các dân thần kinh cảm giác có thể bị ảnh hưởng và mất chức năng hoạt động. Cũng có nhiều trường hợp trẻ em nằm ngủ trong điều hòa nhiệt độ quá thấp dẫn tới liệt dây thần kinh số VII gây méo miệng.

Việc không giữ ấm cho cơ thể dễ khiến bạn bị mặt lệch.

Việc không giữ ấm cho cơ thể dễ khiến bạn bị mặt lệch.

2.6. Ảnh hưởng của bệnh lý

Mặt lệch bên cao bên thấp còn bị gây ra bởi biến chứng của một số bệnh lý nguy hiểm khác. Một số loại bệnh nếu không chữa trị kịp thời rất dễ trở nặng, tác động tới dây thần kinh mặt khiến cơ bị co lại và lệch về một phía. Đây là tình trạng khá phổ biến ở những người lớn tuổi, nhất là những người bị đột quỵ và có nguy cơ đột quỵ.

2.7. Di chứng ảnh hưởng từ tai nạn

Bên cạnh những vấn đề về bệnh lý hay thói quen sinh hoạt, các tai nạn bất ngờ cũng có thể khiến bạn bị mất đối xứng gương mặt. Thông thường, nếu bạn bị lực mạnh tác động vào xương hàm, chúng có thể bị gãy và xô lệch nhau. Tác động này vừa khiến thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng, vừa gây ra đau đớn và dẫn đến các bệnh lý khác về răng lợi.

2.8.  Ảnh hưởng từ những biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành xu thế làm đẹp khá hot trong thời gian gần đây, giúp khắc phục các khuyết điểm trên gương mặt một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có xu hướng ham rẻ và tìm đến địa chỉ không uy tín, dẫn đến việc phẫu thuật hỏng, làm lệch lạc tam quan trên gương mặt. Việc tiêm các hóa chất hay tác động vật lý với chuyên môn thấp rất dễ gây biến chứng lên xương mặt, khiến mặt lệch bên cao bên thấp.

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể để lại biến chứng gây nên tình trạng mặt lệch.

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể để lại biến chứng gây nên tình trạng mặt lệch.

2.8. Lệch do mất răng hàm nhai

Các răng trên cung hàm xếp khít và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ở trạng thái bình thường, đầy đủ răng, chúng vừa thực hiện chức năng đơn lẻ đồng thời cũng  hỗ trợ xương hàm phát triển ổn định, giúp định hình cấu trúc khuôn hàm. Vì vậy, khi có răng bị mất đi, kết cấu thống nhất, bền chắc này sẽ bị phá vỡ. Các khoảng trống tạo lực kích thích khiến vùng xương hàm bị suy giảm đáng kể. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng tiêu biến một phần xương hàm.

Sau mất răng khoảng 3 – 6 tháng, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thiếu hụt yếu đi của các răng kề cận. Tuy nhiên, đôi khi khoảng thời gian này còn diễn ra nhanh hơn. Tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm đôi khi cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tình trạng này kéo dài sau 3 – 5 năm và không được khắc phục sớm sẽ dẫn tới hiện tượng xô lệch hàm, sai khớp cắn. Đây là nguyên nhân chính khiến mặt bị lệch, cơ mặt mất cân đối, lão hóa sớm, biến dạng.

3. Làm thế nào để khắc phục tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp?

Lệnh mặt là khuyết điểm tồn tại trên gương mặt mà bất cứ ai mắc phải đều muốn khắc phục. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

3.1. Trang điểm (makeup)

Nếu khuôn mặt bạn không bị mất cân đối quá nhiều, trang điểm là phương pháp tiện lợi và nhanh chóng để che đi khuyết điểm ấy. Đơn giản bạn chỉ cần đánh khối và chọn kiểu tóc phù hợp để gương mặt có sự hài hòa, cân đối hơn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời và không có nhiều hiệu quả với các trường hợp lệch quá nặng.

Trang điểm là cách cải thiện tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp được nhiều người lựa chọn.

Trang điểm là cách cải thiện tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp được nhiều người lựa chọn.

3.2. Massage, bấm huyệt

Người bệnh bị mặt lệch bên cao bên thấp do bệnh lý thường sẽ phải đối mặt với tình trạng cơ mặt co rút lại. Lúc này, giải pháp thực hiện massage mặt nhẹ nhàng và bấm huyệt nếu được thực hiện thường xuyên, đúng cách có thể giúp cải thiện chứng mặt lệch rất hiệu quả. Theo các nha sĩ chuyên khoa, phương pháp này có độ an toàn cao, mang lại cải thiện đáng kể về độ lệch trên tổng thể khuôn mặt.

Tuy nhiên, điểm yếu của massage, bấm huyệt là chúng đòi hỏi người bệnh phải thực hiện trong khoảng thời gian dài. Đồng thời, phương pháp yêu cầu tính chuyên môn khá cao do đó bạn nên đến gặp bác sĩ trị liệu và kiên nhẫn điều trị trong khoảng thời gian dài.

3.3. Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là lựa chọn phổ biến của những người bị lệch mặt do các nguyên nhân khác quan như bẩm sinh, tai nạn hay phẫu thuật hỏng. Đây cũng là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này. Thông thường mỗi người sẽ được đưa ra một phác đồ điều trị, phẫu thuật khác nhau tùy vào tình trạng lệch hiện tại của gương mặt.

Phẫu thuật hàm điều trị dứt điểm tình trạng mặt lệch.

Phẫu thuật hàm điều trị dứt điểm tình trạng mặt lệch.

3.4. Tập Mewing

Mewing (Proper Tongue Posture) là phương pháp tập luyện giúp cải thiện cấu trúc xương mặt thông qua cách đặt lưỡi đúng vị trí. Bạn chỉ cần thực hiện các động tác cực đơn giản như sau:

 • Từ từ khép 2 môi lại.
 • Đẩy hàm dưới về phía sau hàm trên. Chú ý duy trì khoảng cách vừa phải giữa 2 hàm.
 • Tiếp theo, hãy đưa toàn bộ phần lưỡi đặt lên vòm miệng phía trên. Bạn cần thả lỏng lưỡi, đặt đầu lưỡi ở phía sau phần nướu của răng cửa và chú ý tránh chạm vào răng cửa của hàm trên.
 • Thông qua việc tận dụng lực đẩy của lưỡi, phương pháp này giúp bạn có thể điều chỉnh và định hình lại răng. Điều này góp phần thay đổi cấu trúc xương và đường viền hàm mà không cần tới can thiệp dao kéo.

Chú ý: Nếu khớp cắn của bạn bị lệch nặng hoặc quá sâu, đừng áp dụng phương pháp Mewing bởi nó có thể khiến tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp trở nên trầm trọng hơn.

Mewing cần được tập luyện đúng cách thì mới có thể cải thiện tình trạng mặt lệch.

Mewing cần được tập luyện đúng cách thì mới có thể cải thiện tình trạng mặt lệch.

3.5. Thủ thuật can thiệp

Trong một số trường hợp, bạn có thể lựa chọn can thiệp khuôn mặt bằng các thủ thuật như:

 • Tiêm Botox: Thường sử dụng để khắc phục tình trạng mặt bị lệch do phì đại cơ tại chỗ. Botox sẽ khiến khuôn mặt có cảm giác mảnh mai và thon gọn hơn rất nhiều.
 • Tiêm filler: Giúp điều chỉnh hiệu quả nhanh chóng các khuyết điểm như hóp má, sa cung mày, rãnh mũi má quá sâu,… Từ đó giúp cho gương mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Tuy nhiên 2 hình thức này đều cần có sự cho phép của bác sĩ tại bệnh viện và đòi hỏi những kỹ thuật viên có tay nghề cao. Do đó, bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng về phương pháp này.

3.6. Niềng răng giúp khắc phục lệch mặt

Khoa học đã chứng minh tổng thể gương mặt, đặc biệt là xương hàm bị quyết định khá nhiều bởi cấu trúc khuôn miệng. Do đó, để khắc phục tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp người ta thường lựa chọn cách niềng răng. Các nha sĩ sẽ sử dụng các công cụ để kéo răng về vị trí đúng của hàm, vừa giúp định hình lại hàm vừa giúp định hình lại khớp cắn và cả xương mặt.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà ngày càng nhiều người có mong muốn được niềng răng để khắc phục các khuyết điểm gương mặt. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất chính là Nha khoa Blossom. Cơ sở này được yêu thích như vậy là bởi:

 • Nha khoa Blossom là thương hiệu nha khoa Việt – Hàn với chất lượng hàng đầu hiện nay. Các y bác sĩ tại đây đều sở hữu tay nghề và chuyên môn cực cao.
 • Sử dụng các phương pháp phân tích thẩm mỹ chuyên nghiệp như hệ thống phân tích 37 yếu tố thẩm mỹ của Đại học Hoa Kỳ, giúp đưa ra lộ trình và phác đồ điều trị phù hợp.
 • Hệ thống cơ sở vật chất, khang trang, sạch sẽ, vô trùng – vô khuẩn trong suốt quá trình điều trị – phẫu thuật, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, chuyên nghiệp và chuyên dụng trong nha khoa.
 • Đội ngũ nha sĩ chuyên môn cao, có hơn kinh nghiệm 20 năm trong thăm khám và điều trị răng miệng chuyên khoa.
 • Dịch vụ y tế, chăm sóc khách hàng nhiệt tình và tận tâm, giúp khách hàng có trải nghiệm thoải mái nhất tại nha khoa Blossom.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp. Tùy thuộc vào tình trạng của bản thân mà bạn hãy lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp. Nếu bạn muốn được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về phác đồ điều trị, bạn hãy liên hệ ngay với Nha khoa Blossom để được hỗ trợ nhé!

Niềng răng là lựa chọn tốt để cải thiện có hiệu quả tình trạng mặt lệch.

Niềng răng là lựa chọn tốt để cải thiện có hiệu quả tình trạng mặt lệch.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Răng mọc trên lợi là tình trạng răng mọc sai vị trí, răng nhô cao hơn so với mặt lợi bình thường. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây cản trở cho việc ăn uống và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng. Cùng tham khảo […]

  Ngày: 27/03/2024

Răng khểnh, còn gọi là răng duyên, thường được xem là biểu tượng cho cái đẹp duyên dáng và tự nhiên. Những người sở hữu chiếc răng này thường có nụ cười tươi tắn, rạng ngời và sức hút vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng răng khểnh là răng […]

  Ngày: 02/05/2024

Sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều màu, tạo nên nụ cười rạng rỡ là điều mà nhiều người mong muốn. Chính vì vậy, khi phải đối mặt với hiện tượng răng bị đổi màu, người mắc đều loay hoay, không biết nên làm thế nào để có thể cải thiện xử lý tình […]

  Ngày: 19/04/2024

Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay, giúp phục hồi khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười tự tin. Với 9 kinh nghiệm trồng răng Implant được các bác sĩ tại Nha Khoa Blossom chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ là những thông […]

  Ngày: 19/05/2024

Đăng ký tư vấn  5862