Nội dung bài viết

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng, là câu hỏi đầy thú vị được rất nhiều người quan tâm. Theo kiến thức nha khoa, mỗi người khi trưởng thành đều có 32 chiếc răng bao gồm: 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm. Tuy nhiên, chức năng của mỗi răng ở một vị trí sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hàm răng của mình tới từng chiếc răng nhỏ.

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng? Phân loại răng theo chức năng

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng? Phân loại răng theo chức năng

1. Giải đáp: Có tổng bao nhiêu cái răng? Bao nhiêu loại răng?

Câu hỏi: Một người trưởng thành có bao nhiêu răng là thắc mắc của mọi thế hệ. Bởi quá trình trưởng thành của mỗi người luôn gắn liền với sự thay thế răng sữa thành các răng trưởng thành. Trả lời cho câu hỏi này, các nha sĩ cho biết: Mỗi người trưởng thành có nhiều nhất là 32 chiếc răng được chia làm 4 loại.

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

1.1. Một người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Như đã nói ở trên, người lớn (độ tuổi từ 18-30 tuổi) bao gồm 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới vĩnh viễn. Các răng được phân loại bao gồm

 • 8 răng cửa
 • 4 răng nanh
 • 12 răng hàm lớn và 8 răng hàm nhỏ

Tuy nhiên vì nhiều lý do như: thời điểm mọc răng khôn khác nhau, gãy răng,…nên không phải ai cũng mọc đủ 32 chiếc. Thông thường, mọi người sẽ có từ 28 – 31 chiếc răng. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề lớn, bởi nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng nhai xe thức ăn hay vấn đề thẩm mỹ. Vậy nên, đừng quá lo lắng nếu bạn không có đủ 32 chiếc răng.

1.2. Trẻ em có bao nhiêu cái răng?

Vậy câu trả lời cho câu hỏi” một người trưởng thành có bao nhiêu răng?” là 32 chiếc. Còn với trẻ em, tùy từng giai đoạn độ tuổi sẽ có số lượng răng khác nhau. Khoảng 6-8 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc 2 chiếc răng cửa hàm. Đến 5 tuổi, hàm răng của trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa. Sau đó, răng sữa sẽ lung lay và được thay thế bằng răng vĩnh viễn cho đến khi trưởng thành.

Cụ thể, thứ tự mọc răng của trẻ như sau:

 • 6 tháng tuổi: Mọc 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới.
 • 9 tháng tuổi: Mọc tiếp 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới còn lại.
 • 15 tháng tuổi: Mọc 4 răng hàm trên.
 • 18 tháng tuổi: Mọc 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới.
 • 30 thangs tuổi: Mọc 4 răng hàm còn lại.

Như vậy, chỉ sau gần 3 năm, bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Tùy cơ địa từng bé mà quá trình và thời gian mọc răng diễn ra nhanh hoặc chậm hơn. Hiện nay, có không ít trường hợp được ghi nhận trẻ mọc răng cửa trên ngay từ trong bụng mẹ.

Trẻ nhỏ thường sẽ trải qua quá trình thay răng tự nhiên.

Trẻ nhỏ thường sẽ trải qua quá trình thay răng tự nhiên.

2. Hàm răng có vai trò gì với cơ thể

Bên cạnh việc tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi: “một người trưởng thành có bao nhiêu răng?”, người ta còn quan tâm tới vai trò của răng hàm đối với cơ thể. Ngoài chức năng ăn nhai, răng còn kết hợp với môi và lưỡi tham gia vào hoạt động phát âm.

Bạn sẽ phát âm càng tròn vành rõ chữ nếu răng mọc càng đều và đủ. Trường hợp nếu răng mọc lệch hoặc mất răng, bạn sẽ phát âm lệch chuẩn. Nếu để lâu, tình trạng này sẽ càng nặng nề, từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến việc truyền đạt thông tin cho người khác.

Không chỉ vậy, răng mọc đủ đều cũng giúp gương mặt bạn hài hòa, cân đối hơn. Do đó, bạn sẽ trở nên tự tin, xinh đẹp hơn với nụ cười rạng rỡ trong quá trình giao tiếp với người khác.

Hàm răng là bộ phận quan trọng trên khuôn mặt.

Hàm răng là bộ phận quan trọng trên khuôn mặt.

3. Phân loại răng theo từng chức năng

Khi tìm hiểu về câu hỏi: một người trưởng thành có bao nhiêu răng, người ta cũng thường quan tâm tới phân loại răng. Theo nha sĩ chuyên khoa, có 6 loại răng có những chức năng và vai trò riêng như sau:

3.1. Răng cửa – Incisors

Răng cửa gồm 8 chiếc răng mỏng và thẳng nằm ở phía trước miệng. Chúng nằm ở hàm răng trên 4 chiếc và hàm răng dưới 4 chiếc, vì thế mà ta có thể dễ dàng nhìn thấy răng cửa mỗi khi nói cười. Chức năng của răng cửa gồm cắn, cắt thức ăn, nâng đỡ môi và hỗ trợ bạn phát âm rõ hơn khi nói.

Răng cửa đẹp tạo nên nụ cười rạng rỡ, có điểm nhấn rất thu hút.

Răng cửa đẹp tạo nên nụ cười rạng rỡ, có điểm nhấn rất thu hút.

3.2. Răng nanh – Canines

Răng nanh là 4 chiếc nằm bên sát hai bên răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Chúng có vai trò cắt hoặc xé thức ăn. Răng nanh còn chức năng khác là giúp định hướng tất cả các răng khác vào đúng vị trí khi hàm răng trên và dưới khớp với nhau.

3.3. Răng hàm nhỏ – Premolars

Nằm sau những chiếc răng nanh và có hai đầu nhọn chính là răng hàm nhỏ.  Những chiếc răng này có mặt răng phẳng để dễ nhai, xé và nghiền thức ăn. Một người trưởng thành có bao nhiêu răng hàm nhỏ thì câu trả lời là có 8 chiếc răng hàm nhỏ gồm bốn răng ở hàm trên và 4 chiếc còn lại ở hàm dưới.

Vị trí mọc của răng hàm nhỏ là giữa răng nanh và răng hàm lớn.

Vị trí mọc của răng hàm nhỏ là giữa răng nanh và răng hàm lớn.

3.4. Răng hàm lớn – Molars

Nằm bên cạnh răng hàm nhỏ là những chiếc răng hàm lớn. Đây là những chiếc răng có bề mặt răng rộng và phẳng nhất. Một người trưởng thành có tất cả 12 chiếc răng hàm lớn gồm 6 chiếc ở hàm trên và 6 chiếc ở hàm còn lại.

Cũng giống như răng hàm nhỏ, chức năng của răng hàm lớn là nhai và nghiền thức ăn trước khi thức ăn được đến cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, răng hàm lớn có mấy chân là thắc mắc của khá nhiều người. Và câu trả lời là răng hàm lớn ở hàm dưới có hai chân răng, còn răng hàm lớn ở hàm trên có ba chân răng.

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, răng khôn, hay còn được gọi là răng số 8, là 4 chiếc răng lớn mọc ở phía trong cùng của 2 hàm răng. Chúng sẽ mọc khi bạn đến tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, mọi người thường gặp nhiều khó khăn khi vệ sinh răng khôn vì chúng nằm sâu trong khoang miệng. Tuy nhiên, các loại bàn chải đánh răng có đầu bàn chải nhỏ và lông bàn chải siêu mảnh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

 3.5. Răng dư

Răng dư là tình trạng răng mọc vượt mức tiêu chuẩn của một người trưởng thành. Ngoài 32 chiếc răng bình thường, răng dư có thể mọc chen vào kẽ giữa, mọc lệch ra ngoài hoặc mọc vào bên trong hàm.

Răng dư thường xuất hiện phổ biến nhất giữa hai răng cửa trung tâm. Những chiếc răng như vậy được gọi là răng dư kẽ giữa. Loại răng dư phổ biến thứ hai thường xuất hiện giữa các răng hàm. Và loại cuối cùng là răng dư ở vị trí răng nanh.

Tình trạng răng dư đôi khi vẫn xuất hiện trong nha khoa.

Tình trạng răng dư đôi khi vẫn xuất hiện trong nha khoa.

3.6. Răng sơ sinh

Răng sơ sinh là loại răng mọc sau khi bé  đời và thường xuất hiện ở hàm dưới. Do có chân răng yếu hoặc thậm chí không có chân răng nên răng này thường rất dễ rụng. Bởi vậy, nha sĩ khuyên bạn nên nhổ răng sơ sinh để tránh nguy cơ trẻ nuốt phải khi chúng rụng.

Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, tỷ lệ trẻ mọc răng sơ sinh chỉ khoảng 1/2000 đến 1/3000 ca sinh trên toàn thế giới. Loại răng này có thể gây kích ứng, làm tổn thương lưỡi và gây tổn thương mẹ khi cho con bú.

4. Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của răng người

Câu hỏi: một người trưởng thành có bao nhiêu răng sẽ được trả lời rõ ràng hơn với thông tin về cấu tạo của từng chiếc răng. Theo đó, răng của người trưởng thành theo cấu tạo được chia theo 2 chiều đó là chiều dọc và chiều ngang:

4.1. Cấu tạo răng theo chiều dọc như thế nào?

Theo chiều từ trên xuống, răng được cấu thành từ 3 phần:

 • Thân răng nằm ở phía trên nướu,là bộ phận lộ ra bên ngoài, có vai trò thực hiện chức năng nhai nhiên thức ăn.
 • Chân răng nằm sâu dưới và được giữ cố định, chắc chắn bởi xương hàm và nướu.
 • Cổ răng, còn gọi là đường viền nướu, là phần giao nhau giữa lợi và thân răng.
Cấu tạo của răng có nhiều bộ phận và được phân loại theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Cấu tạo của răng có nhiều bộ phận và được phân loại theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

4.2. Răng người theo chiều ngang có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo răng gồm 3 phần chính theo chiều từ ngoài vào trong lần lượt là men răng, ngà răng và tủy răng:

 • Men răng: Lớp ngoài cùng bọc lấy thân răng, bảo vệ răng khỏi sự của các vi khuẩn gây hại. Thành phần chủ yếu của men răng là các khoáng chất như canxi, fluor và bộ phận này có màu trắng như sữa.
 • Ngà răng: Lớp giữa của răng, nằm ở bên trong và được men răng bao phủ để bảo vệ. Bộ phận này có màu vàng ngà nhạt và chiếm nhiều nhất ở phần thân răng.
 • Tủy răng: Lớp trong cùng, được bao bọc bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng là bộ phận đặc biệt vì nó chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng răng chắc khỏe.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng để có hàm răng chắc khỏe

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “một người trưởng thành có bao nhiêu răng?”. Trang bị cho mình thêm kiến thức về nha khoa là cần thiết để có biện pháp bảo vệ răng miệng chắc khỏe, trắng sáng. Sau đây là một số biện pháp để giúp bạn có thể duy trì một hàm răng trắng sáng và khoẻ mạnh:

 • Bạn nên đánh răng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn cũng như sử dụng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng.
 • Chọn loại bàn chải đánh răng có lông mềm, mảnh, mượt và kem đánh răng chứa Fluor để có hơi thở thơm mát và ngừa sâu răng vượt trội.
 • Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, bánh kẹo có đường và nước ngọt có gas để tránh gặp phải tình trạng ố vàng, sâu răng.
 • Bạn không nên ăn những đồ ăn quá cứng hoặc quá dai vì như vậy sẽ gây hư hỏng men răng.
 • Thường xuyên đến thăm khám Nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cần được thực hiện đúng, đều đặn.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cần được thực hiện đúng, đều đặn.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào về răng miệng, hãy đến ngay với Nha khoa Blossom. Nơi đây có đội ngũ nha sĩ tận tâm và đã có cống hiến lớn trong ngành nha khoa tại Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt, đội ngũ nha khoa tại Nha khoa Blossom là một chỉnh thể được xây dựng theo cơ cấu điển hình của một nha khoa thẩm mỹ tiêu chuẩn hiện đại. Các nha sĩ đều có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâm sàng phong phú.

Nha khoa Blossom cũng sở hữu hệ thống trang thiết bị nha khoa tiên tiến, hiện đại bậc nhất. Các công nghệ thăm khám, điều trị răng miệng luôn liên tục được cập nhật. Đơn vị cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm dịch vụ cao cấp và hài lòng cho khách hàng!

Với những thông tin về câu hỏi một người trưởng thành có bao nhiêu răng? được cung cấp trên. Hi vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức thú vị và cần thiết về nha khoa. Hãy đến với Nha khoa Blossom để được thăm khám định kỳ và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Bệnh viêm chân răng là tình trạng bệnh lý về khoa khá phổ biến nhưng thường bị xem nhẹ. Bệnh xảy ra liên quan đến các tổ chức mô quanh chân răng, do vi khuẩn hình thành. Viêm chân răng là nguyên nhân chính gây nên nhiễm trùng răng miệng hoặc thậm chí làm viêm […]

  Ngày: 05/03/2024

Implant nha khoa hay còn gọi là răng cấy ghép, là giải pháp nha khoa tiên tiến giúp phục hồi răng đã mất một cách hiệu quả và thẩm mỹ. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất, quy trình cắm Implant cần được thực hiện bài bản và tuân thủ nghiêm ngặt theo các […]

  Ngày: 19/05/2024

Dán răng sứ là một phương pháp phục hồi răng phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng sau khi thực hiện quy trình này, họ sẽ phải kiêng ăn trong một thời gian dài. Vậy […]

  Ngày: 02/05/2024

Tình trạng mẻ răng cửa thường xảy ra bất ngờ bởi tác động ngoại lực cực mạnh vào hàm răng. Vậy, khi bị mẻ răng cửa phải làm sao? Bạn nên xử lý như thế nào để hạn chế tối đa thương tổn cho các răng còn lại? Những lời khuyên từ bác sĩ nha […]

  Ngày: 06/03/2024

Đăng ký tư vấn  5876