Nội dung bài viết

Hàm răng giả tháo lắp là gì và lựa chọn phương pháp này để phục hình răng liệu có tốt hay không đang là thắc mắc của nhiều người. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hàm răng giả tháo lắp, cùng Nha Khoa Blossom tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây.

Hàm răng giả tháo lắp là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý sử dụng

Hàm răng giả tháo lắp là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý sử dụng

1. Hàm răng giả tháo lắp là gì?

Hàm răng giả tháo lắp được xem là giải pháp đáng cân nhắc sử dụng dành cho những người bị mất nhiều răng hoặc mất tất cả răng trong hàm. Loại hàm này được thiết kế bao gồm hai phần.

 • Phần thứ nhất: Hàm khung răng bằng kim loại hoặc nhựa được thiết kế phù hợp kích thước riêng với cung hàm của người bệnh.
 • Phần thứ hai: Răng giả làm từ sứ hoặc nhựa dẻo và gắn liền trên khung răng. Từ đó, răng bị mất của người bệnh sẽ được thay thế một cách thẩm mỹ bởi những chiếc răng giả này.
Hàm răng giả tháo lắp là giải pháp tối ưu cho trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn hàm

Hàm răng giả tháo lắp là giải pháp tối ưu cho trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn hàm

Đối với những người bị mất nhiều răng hoặc mất nguyên hàm có thể lựa chọn phương pháp phục hình bằng hàm răng giả tháo lắp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người bệnh có thể lắp bán phần hoặc toàn phần, cụ thể:

 • Hàm răng giả bán phần: Thường dùng cho trường hợp mất một vài răng hoặc nhiều răng. Hàm giả này hỗ trợ che lấp các khoảng trống gây mất thẩm mỹ tại các vị trí răng cần thay thế của  răng thật. Ngoài ra, hàm răng giả bán phần còn được bổ sung kèm theo móc có tác dụng gắn vào răng bên cạnh để tránh bị xô lệch.
 • Hàm răng giả toàn phần: Thường được sử dụng đối với những người bị mất toàn bộ răng. Cấu trúc loại hàm này tương tự như hàm răng thật.

2. Hàm răng giả tháo lắp có những loại nào?

2.1. Hàm giả bằng khung kim loại

Hàm giả bằng khung kim loại là loại hàm được thiết kế có khung làm bằng nhựa nhưng răng giả sẽ được gắn thêm một khung kim loại có chất liệu từ Titanium hoặc hợp chất Ni-Cr. Loại hàm giả này thường được bác sĩ chỉ định sử dụng cho người bị mất chỉ một vài chiếc răng. Mặc dù ưu điểm của hàm giả bằng khung kim loại là kích thước nhỏ gọn, độ cứng chắc cao nhưng hàm vẫn dễ làm răng thật kém thẩm mỹ và yếu dần theo thời gian.

Hàm giả bằng khung kim loại với kích thước nhỏ gọn, độ cứng chắc cao

Hàm giả bằng khung kim loại với kích thước nhỏ gọn, độ cứng chắc cao

2.2. Hàm giả bằng nhựa dẻo

Hàm giả bằng nhựa dẻo thường có giá bán khá rẻ và đa dạng về thiết kế. Dù vậy nhưng nhược điểm của loại hàm này là không sử dụng được bền lâu, khá cồng kềnh và không mang lại cho người dùng cảm giác chân thực khi ăn nhai.

2.3. Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant là loại hàm hiện đại mang độ thẩm mỹ cao và có thể sử dụng bền bỉ theo thời gian. Khi dùng loại hàm giả này ăn nhai, bạn có thể cảm giác giống hệt như răng thật.

3. Hàm răng giả tháo lắp có ưu và nhược điểm gì?

3.1. Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp

 • Hàm răng giả tháo lắp là gì và các ưu điểm của nó như thế nào mà được nhiều người sử dụng đến thế? Có thể nói, hàm răng giả tháo lắp được xem là giải pháp thay thế răng đã yếu hoặc đã bị mất phổ biến và sở hữu đa dạng ưu điểm sau:
 • Tháo lắp dễ dàng và linh hoạt: Khi đeo hàm giả tháo lắp, bạn có thể làm sạch nhanh chóng và bảo quản cũng dễ dàng hơn. Khi cần dùng đến, hàm răng giả được sử dụng để thay thế tiện lợi và nhanh chóng.
 • Không cần phẫu thuật như răng Implant: Có thể nói, hàm răng giả tháo lắp chính là giải pháp an toàn, không gây đau và khá phù hợp với những người không đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật hoặc sợ phẫu thuật.
 • Sử dụng tạm thời hoặc lâu dài đều được: Trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu thay thế một số răng bị mất thì hàm răng giả tháo lắp có thể được sử dụng tạm thời để thời gian chờ đợi điều trị các giải pháp thay thế khác. Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng hàm giả tháo lắp lâu dài thì chúng có thể được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và phù hợp với hàm răng thật.
 • Giá thành hợp lý: Chi phí khi mua răng giả tháo lắp sẽ rẻ hơn nhiều so với các giải pháp khác như gắn răng giả cố định hoặc trồng răng Implant. Đây chính là ưu điểm lớn nhất khiến người nhiều ưu tiên sử dụng hàm giả tháo lắp để thay thế răng đã mất mà không phải tốn quá nhiều chi phí.
Hàm răng giả giúp việc tháo lắp dễ dàng và linh hoạt hơn

Hàm răng giả giúp việc tháo lắp dễ dàng và linh hoạt hơn

3.2. Nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp mà bạn nên biết như:

 • Không cố định được răng: Hàm răng giả tháo lắp không thể cố định chắc chắn với răng thật nên có thể gây ra một số bất lợi khi nói chuyện hoặc ăn uống. Đặc biệt, đối với trường hợp hàm giả không được điều chỉnh tốt thì sẽ khó sử dụng hơn cho người dùng.
 • Cần được vệ sinh thường xuyên: Để bảo quản hàm răng giả tránh nhiễm trùng và hư hỏng thì người dùng cần phải vệ sinh đúng cách để hạn chế vi khuẩn xâm hại và mảng bám có thể tích tụ trên bề mặt của hàm giả. Từ đó, khi sử dụng hàm giả sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.
 • Không thể ăn nhai dễ dàng một số thức ăn như răng thật: Đây là điều dễ thấy nhất khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp và sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn.
 • Gây ảnh hưởng đến vị giác: Một số người sẽ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng hàm răng giả, đặc biệt là thời gian đầu khi mới làm quen và dùng hàm giả.
Hàm răng giả tháo lắp sẽ không cố định răng một cách tối ưu

Hàm răng giả tháo lắp sẽ không cố định răng một cách tối ưu

4. Răng giả tháo lắp có giá bao nhiêu?

Tùy vào từng loại hàm răng giả tháo lắp mà các cơ sở nha khoa sẽ đưa ra chi phí điều trị khác nhau. Tuy nhiên, chi phí này sẽ có sự chênh lệch không đáng kể. Dưới đây là bảng giá dịch vụ thực hiện trồng răng giả tháo lắp mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị tài chính phù hợp nhất.

DỊCH VỤCHI PHÍ (VNĐ)
Nền hàm tạm (Temporary denture frame)400.000
Nền từ nhựa dẻo hàm 1 bên (Elastic Frame 1 quadrant)1.000.000
Nền từ nhựa dẻo hàm 2 bên (Elastic Frame 2 Quadrant)2.500.000
Răng nhựa mỹ (Acrylic teeth)1.500.000
Răng sứ (Zirconia teeth)1.800.000
Răng Composite (Porcelain teeth)1.800.000
Phục hình toàn hàm bằng răng nhựa (Full Denture With Acrylic Teeth)15.000.000
Khung kim loại (Metal frame)3.500.000
Khung đặc biệt Titan (Titanium frame)5.000.000

5. Quy trình thực hiện trồng răng tháo lắp chi tiết

5.1. Bước 1 – Thăm khám, tư vấn điều trị

Trước khi tư vấn điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đang gặp các bệnh lý về răng miệng thì cần được điều trị dứt điểm trước khi thực hiện tháo lắp hàm răng giả. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn chuyên sâu về ưu điểm, nhược điểm và mức chi phí cụ thể của từng loại hàm răng giả tháo lắp. Từ đó, bạn có thể hình dung được quy trình thực hiện và chi phí để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ tư vấn loại hàm và chi phí phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân

Bác sĩ tư vấn loại hàm và chi phí phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân

5.2. Bước 2 – Tiến hành lấy dấu hàm

Ở bước này, bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm, lưu lại các thông số quan trọng như dấu hàm, kích thước răng, màu răng,… để chế tác hàm giả phù hợp cho bệnh nhân.

5.3. Bước 3 – Bắt đầu gắn hàm giả

Quá trình gắn hàm giả cho bệnh nhân đòi hỏi bàn tay tỉ mỉ của bác sĩ nhằm tránh gây viêm nhiễm không đáng có. Vì vậy, bác sĩ cần sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên dụng để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và tiến hành lắp hàm giả. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ quan sát cẩn thận và kiểm tra mức độ tương thích nhằm đảm bảo hàm lắp đặt sẽ phù hợp nhất với bệnh nhân.

5.4. Bước 4 – Hướng dẫn cách chăm sóc răng hàm giả tại nhà

Sau khi đã lắp hàm răng giả chắc chắn, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân về việc sử dụng và vệ sinh như thế nào cho đúng cách tại nhà. Từ đó hỗ trợ quá trình dùng răng hàm giả được thuận tiện và bền lâu.

6. Lưu ý gì khi sử dụng hàm giả tháo lắp?

Khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Vệ sinh răng miệng và hàm răng giả tháo lắp ít nhất 2 lần/ngày.
 • Nên ngâm hàm giả trong dung dịch muối pha loãng và tháo hàm ra khi đi ngủ.
 • Không nên ăn đồ quá cứng, quá nóng hay quá dai.
 • Tránh để hàm răng giả tháo lắp bị va chạm mạnh dẫn đến tình trạng rơi vỡ.
 • Thường xuyên đến nha khoa để kiểm tra răng miệng theo lịch thăm khám định kỳ.
Không nên sử dụng thức ăn quá cứng, nóng hay dai khi dùng hàm giả tháo lắp

Không nên sử dụng thức ăn quá cứng, nóng hay dai khi dùng hàm giả tháo lắp

Tuy nhiên, song song với những ưu điểm thì hàm răng giả tháo lắp cũng mang một số nhược điểm nhất định cho người dùng. Vì thế, bạn có thể cân nhắc phương án trồng răng Implant toàn hàm để đảm bảo tối ưu cho chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng.

Nha Khoa Blossom là một trong những địa chỉ cấy răng Implant toàn hàm uy tín và an toàn được nhiều người tin tưởng hiện nay. Công nghệ trồng răng kỹ thuật số hiện đại đến từ Hàn Quốc được điều trị trực tiếp bởi Viện trưởng Daniel Kim – hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và đã có thời gian tu nghiệp tại Hoa Kỳ. 

Quá trình trồng răng Implant toàn hàm được thực hiện trong môi trường vô trùng và vô khuẩn với mức độ an toàn tuyệt đối. Để rút ngắn thời gian cấy ghép, hạn chế tối đa xâm lấn và lành vết thương nhanh hơn, Nha Khoa Blossom sử dụng hệ thống thiết bị tiên tiến và máng định hướng phẫu thuật 3D cho bệnh nhân. Từ đó giúp mỗi khách hàng đều sở hữu nụ cười đẹp hoàn hảo và quá trình ăn uống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trổng răng Implant uy tín và an toàn tại Nha Khoa Blossom

Trổng răng Implant uy tín và an toàn tại Nha Khoa Blossom

Nha Khoa Blossom vừa cung cấp chi tiết thông tin về hàm răng giả tháo lắp là gì, các loại hàm giả phổ biến, ưu và nhược điểm của hàm cũng như quy trình thực hiện trồng răng tháo lắp. Từ đó, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về hàm răng giả tháo lắp và hy vọng bạn có thể lựa chọn được cơ sở uy tín để thăm khám. 

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Các mức độ sâu răng có biểu hiện thế nào là thắc mắc của khá nhiều người đang gặp phải vấn đề về răng miệng. Nếu không xác định được tình trạng hiện tại và chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp rất nhiều bất tiện và thậm chí gặp phải những biến chứng […]

  Ngày: 19/04/2024

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ăn nhai, giúp nghiền nát thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Việc thiếu đi những chiếc răng hàm do mất răng lâu năm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bài viết này […]

  Ngày: 19/05/2024

Yếu tố làm răng sứ chất lượng không chỉ nằm ở chất liệu mà còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện hiệu quả. Việc chọn lựa đúng địa chỉ nha khoa với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và sử dụng công nghệ tiên tiến là tiêu chí tiên quyết nhằm đảm bảo […]

  Ngày: 27/03/2024

Phục hình răng sứ là giải pháp thẩm mỹ nha khoa được nhiều người lựa chọn để cải thiện nụ cười. Tuy nhiên, với hai loại phổ biến là răng sứ kim loại và răng toàn sứ, nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù […]

  Ngày: 05/04/2024

Đăng ký tư vấn  6444