Nội dung bài viết

Dán sứ và bọc răng sứ là hai phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến hiện nay, giúp khắc phục các khuyết điểm về răng và mang lại nụ cười tự tin cho bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp nào thì phù hợp với bản thân. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nên dán sứ hay bọc răng sứ. Tìm hiểu ngay cùng Nha Khoa Blossom qua nội dung sau đây.

Nên dán sứ hay bọc răng sứ? Phương pháp nào hiệu quả hơn?

Nên dán sứ hay bọc răng sứ? Phương pháp nào hiệu quả hơn?

1. Giới thiệu về dán răng sứ và bọc sứ

Nên dán sứ hay bọc răng sứ luôn là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng khi tìm đến phương pháp khắc phục khuyết điểm của răng. Bởi hai phương pháp đều giúp khách hàng tìm lại được hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn và trắng đẹp hơn.

1.1 Dán răng sứ là gì?

Dán răng sứ là phương pháp làm đẹp răng với kỹ thuật nha khoa hiện đại, được cải thiện từ bọc răng sứ. Bác sĩ chỉ mài một lớp rất mỏng trên bề mặt răng thật khoảng 0.2 – 0.5mm

Mặt dán sứ siêu mỏng sẽ được gắn cố định lên răng mà hoàn toàn không gây khó chịu hay cộm vướng. Bên cạnh đó, khi dán sứ lên răng còn giúp hạn chế được các mảng bám của cao răng và ngăn chặn vi khuẩn có hại tấn công.

Dán răng sứ là phương pháp gắn cố định miếng sứ mỏng lên răng thật khoảng 0.2 - 0.5mm

Dán răng sứ là phương pháp gắn cố định miếng sứ mỏng lên răng thật khoảng 0.2 – 0.5mm

1.2 Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng được nhiều người ưa chuộng. Quy trình thực hiện nhanh chóng, các bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh các bề mặt của răng thật, dưới 2mm.

Sau đó, mão răng sứ được phục hình cố định sẽ được gắn lên trên cùi răng và ôm khít lấy nướu răng. Răng sứ được bọc sẽ có màu sắc, hình dáng, kích thước và chức năng tương tự như răng thật. Để giải đáp cho thắc mắc có nên bọc răng sứ veneer hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của mỗi cá nhân.

Bọc răng sứ cần mài chỉnh bề mặt của răng thật dưới 2mm

Bọc răng sứ cần mài chỉnh bề mặt của răng thật dưới 2mm

2. Phân biệt phương pháp dán sứ và bọc sứ

2.1 Đặc điểm kỹ thuật

Đối với phương pháp dán răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài một lớp thật mỏng trên bề mặt răng thật. Thậm chí có một số trường hợp không cần mài răng mà trực tiếp dán miếng sứ mỏng khoảng 0.3 – 0.5mm lên răng nhằm che các khuyết điểm về màu sắc và hình dáng răng.

Ngược lại, với kỹ thuật bọc răng sứ thì bác sĩ sẽ dùng mão răng sứ để chụp lên cùi răng thật. Phương pháp này giúp khôi phục thẩm mỹ, hình dáng và chức năng ăn nhai của răng. Dù vậy, trước khi thực hiện phẫu thuật bọc răng sứ thì bác sĩ cũng cần mài phần lớn mô răng thật (mài 360 xung quanh răng) để tạo cùi răng nên sẽ tạo xâm lấn khá nhiều.

Dán sứ thường sẽ mài lớp thật mỏng, trong khi đó bọc răng sứ lại mài răng rất nhiều

Dán sứ thường sẽ mài lớp thật mỏng, trong khi đó bọc răng sứ lại mài răng rất nhiều

2.2 Vật liệu, độ dày phục hình

Với phương pháp dán sứ, miếng dán sứ được sử dụng thường có chất liệu 100% sứ cao cấp, độ dày từ 0.3 – 0.5mm nhưng vẫn đảm bảo ôm khít được thân răng sao cho tự nhiên và độ thẩm mỹ cao nhất. Trên thực tế, mặt dán sứ khá mỏng nên đòi hỏi mọi kỹ thuật nha khoa từ quy trình mài răng, lấy dấu, sao mẫu, chế tác mẫu răng sứ độc quyền cá nhân đến gắn răng và đánh bóng phải mang tính chuẩn xác cao và vô cùng khéo léo.

Còn quá trình gắn mão răng sứ ngoài chất liệu toàn sứ, thì khách hàng vẫn có thể gắn mẫu sứ kim loại. Loại này có kết cấu dày hơn các mặt dán sứ thông thường, độ dày trung bình từ 0.6 – 2mm. Bên cạnh thiết kế với hình dáng thì kích thước và màu sắc của sứ cũng sẽ tương tự răng thật nhưng bên trong sẽ rỗng ruột để có thể lắp được trên cùi răng thật.

2.3 Độ bền phục hình

Cả hai phương pháp dán răng sứ và bọc răng sứ đều có độ bền theo thời gian tương đương nhau, có thể dùng được lâu lên đến 8 – 10 năm. Tuy nhiên, độ bền của răng sứ được sử dụng lâu hay không còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của khách hàng và phương pháp phẫu thuật từ nha khoa.

Dán răng sứ hay bọc răng sứ đều có tuổi thọ tương đương nên để kéo dài độ bền cần chăm sóc răng đúng cách

Dán răng sứ hay bọc răng sứ đều có tuổi thọ tương đương nên để kéo dài độ bền cần chăm sóc răng đúng cách

2.4 Đối tượng áp dụng

Phương pháp dán sứ thường được chỉ định trong trường hợp răng của khách hàng bị răng thưa nhẹ, mẻ, men răng bị mòn dần hoặc nhiễm màu. Còn bọc răng sứ sẽ được nha khoa đề xuất sử dụng cho các trường hợp răng bị suy yếu do sâu răng, vỡ lớn, răng đã chữa tủy hoặc các khiếm khuyết về thẩm mỹ. Vì vậy, tùy trình trạng răng, bạn sẽ nhận được lời khuyên nên dán sứ hay bọc răng sứ một cách chi tiết.

2.5 Hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai

Đối với bệnh nhân sau khi phẫu thuật bọc răng sứ hoặc dán sứ thì có thể ăn nhai thoải mái như răng thật mà không cần hạn chế điều gì.

Phương pháp bọc sứ và dán răng sứ sở hữu hiệu quả ăn nhai tốt

Phương pháp bọc sứ và dán răng sứ sở hữu hiệu quả ăn nhai tốt

2.6 Chi phí thực hiện

Thông thường, chi phí làm răng với phương pháp dán sứ thường nhỉnh hơn so với chi phí bọc răng sứ. Lý do vì quy trình thực hiện dán sứ thường được thực hiện phức tạp hơn, có độ bền tự nhiên tốt hơn, đòi hỏi nhiều về hỗ trợ của thiết bị hiện đại và tay nghề bác sĩ. Để hiểu rõ hơn tại sao có sự chênh lệch chi phí giữa hai phương pháp làm răng này, cùng Nha Khoa Blossom tìm hiểu ngay dưới đây.

ĐẶC ĐIỂM DÁN RĂNG SỨ BỌC RĂNG SỨ
Trường hợp áp dụng Răng ố vàng, bị nhiễm màu, răng thưa, có hở kẽ,… nhưng không kèm theo các vấn đề xô lệch răng. Răng bị tối màu, nhiễm màu nặng, bị lệch hoặc hô móm nhẹ, răng gãy vỡ còn chân răng,…
Vật liệu Toàn sứ Toàn sứ, kết hợp sứ và kim loại
Tỷ lệ mài răng Chỉ mài từ 0,3 – 0,5mm hoặc không mài răng Mài toàn bộ răng từ 0,6 – 2mm
Tính thẩm mỹ Mặt dán sứ siêu mỏng và có màu sắc tự nhiên. Mão răng sứ có hình dáng và màu sắc tự nhiên như răng thật.
Chức năng ăn nhai Khả năng ăn nhai như răng thật. Có khả năng chịu lực lớn, ăn uống thoải mái mà không cần hạn chế nhiều.
Thời gian điều trị 3 – 5 ngày. 3 – 7 ngày.
Độ bền theo thời gian 15 – 20 năm nếu chăm sóc đúng cách. 7 – 10 năm với răng sứ kim loại và 15 – 20 năm với răng toàn sứ nếu chăm sóc đúng cách.

 

3. Nên dán sứ hay bọc răng sứ?

Hiện tại, câu hỏi nên dán sứ hay bọc răng sứ luôn là sự phân vân của khách hàng mỗi khi lựa chọn phương pháp để khôi phục khuyết điểm trên răng của mình. Cả hai phương pháp này đều có ưu điểm nổi bật là phục hình răng khiếm khuyết hiệu quả và giúp khách hàng tìm lại được vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Dù vậy, khác biệt lớn nhất là bọc răng sứ còn có thể tái tạo lại hoàn toàn răng bị hư hỏng nặng. Còn về phương pháp dán răng sứ thì chỉ dùng được cho các trường hợp khắc phục vấn đề thẩm mỹ nhiều hơn.

Nhìn chung, không thể đưa ra quyết định chính xác là nên chọn bọc sứ hay dán sứ để cải thiện thẩm mỹ răng miệng. Kết quả điều trị của từng phương pháp sẽ tùy thuộc vào nhiều vào các yếu tố như mức độ ăn nhai, tình trạng răng và nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, để lựa chọn được phương án điều trị răng miệng phù hợp nhất thì khách hàng nên trực tiếp đến nha khoa để thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng răng và nhận tư vấn cụ thể từ bác sĩ có chuyên môn.

4. Nha Khoa Blossom – Đơn vị cung cấp dịch vụ dán sứ Lamifilm uy tín

Nha Khoa Blossom hiện đang là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị các vấn đề về răng miệng cho khách hàng. Sau hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa, thương hiệu Nha Khoa Blossom đã được khách hàng biết đến như một nơi mà họ có trao niềm tin khi thực hiện dịch vụ làm đẹp răng miệng bởi nha khoa sở hữu những điểm nổi bật như:

  • Thương hiệu nha khoa uy tín đến từ Seoul, Hàn Quốc,
  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Hàn Quốc và Việt Nam,
  • Hệ thống điều trị an toàn và hệ thống y khoa vượt trội,
  • Công nghệ dán răng không mài Lamifilm độc quyền.
Nha Khoa Blossom là địa chỉ về thẩm mỹ nha khoa uy tín hiện nay

Nha Khoa Blossom là địa chỉ về thẩm mỹ nha khoa uy tín hiện nay

Để giải đáp cho câu hỏi nên dán sứ hay bọc răng sứ của khách hàng thì Nha Khoa Blossom sẽ đề xuất khách hàng nên sử dụng phương pháp dán răng sứ không mài Lamifilm hiện đại đến từ Hàn Quốc. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng bởi tay nghề cao của Viện trưởng Daniel Kim – hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề.

Răng thật hoàn toàn được bảo tồn, không cần mài nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện khách hàng. Răng sứ được chế tác độc quyền hoàn toàn thủ công bởi tay nghề điêu luyện của nghệ nhân Ceramist Kwon Dong Woo. Một số ưu điểm nổi bật của răng sứ khi được chế tác cho khách hàng tại Nha Khoa Blossom như form răng cá nhân hóa theo răng gốc của bệnh nhân, màu sắc tự nhiên như răng thật và miếng dán sứ cực mỏng có độ dày chỉ 0.01mm. Đặc biệt miếng sứ còn được tạo từ lá bạch kim quý giá, gia tăng vẻ đẹp cho mỗi khách hàng.

Răng sứ Lamifilm được chế tác độc quyền mang lại vẻ đẹp tinh xảo và nụ cười tự nhiên

Răng sứ Lamifilm được chế tác độc quyền mang lại vẻ đẹp tinh xảo và nụ cười tự nhiên

Sau những nội dung trên, hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc nên dán sứ hay bọc răng sứ cho quá trình làm đẹp răng của mình. Từ đó, bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín cho quá trình thăm khám và điều trị răng miệng. Nếu bạn đang có nhu cầu được tư vấn kỹ càng hơn về dịch vụ dán sứ không mài Lamifilm thì đừng quên liên hệ ngay với Nha Khoa Blossom ngay hôm nay.

Bài viết liên quan

Trên thị trường nha khoa hiện nay, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến, được đánh giá cao bởi hiệu quả và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này cũng có một số hạn chế nhất định. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn […]

  Ngày: 20/05/2024

Vì sao bị đau nướu răng? Nguyên nhân gây đau nướu răng là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, vấn đề về nướu không phải lúc nào cũng có biểu hiện triệu chứng đau rõ ràng, mà âm thầm phát triển, khiến người bệnh chủ quan và không được điều trị kịp thời. […]

  Ngày: 05/04/2024

Nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng sáng, đều đặn luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Nắm bắt nhu cầu đó, các phương pháp phục hình thẩm mỹ như bọc hoặc dán răng sứ ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nhiều người vẫn băn khoăn về việc […]

  Ngày: 27/03/2024

Mẻ răng là một vấn đề nha khoa thường gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn chức năng của răng. Vậy chính xác mẻ răng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Đâu là cách làm răng mẻ hiệu quả và an toàn lâu dài nhất hiện nay? Tìm hiểu thông tin […]

  Ngày: 12/03/2024

Đăng ký tư vấn    6215