Nội dung bài viết

Tình trạng nướu tụt khá phổ biến, khiến chân răng không còn được bảo vệ, dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn nên chủ động tìm hiểu về tụt nướu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Nha Khoa Blossom sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau.

Tụt nướu, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Tụt nướu, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

1. Tụt nướu là gì? Tác hại của tụt nướu

Tụt lợi, hay còn gọi là tụt nướu răng, là tình trạng phần nướu bao quanh và bảo vệ chân răng di chuyển xuống cuống răng, khiến cho thân răng bị lộ ra bên ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra ở một vài răng hoặc cả hàm trên và dưới, ảnh hưởng đến mọi độ tuổi.

Tác hại tiềm ẩn của tụt nướu nếu không được điều trị:

 • Mất men răng, lộ ngà răng: Khi nướu tụt, lớp men răng bảo vệ sẽ dần mất đi, khiến ngà răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt khi gặp kích thích nóng, lạnh hoặc đồ chua ngọt.
 • Hở kẽ răng: Nướu tụt dẫn đến khe hở giữa các răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, gây sâu răng, viêm nướu và hôi miệng.
 • Mất thẩm mỹ: Nụ cười trở nên kém duyên do phần chân răng lộ ra, khiến khuôn mặt mất cân đối.
 • Nguy cơ mất răng: Tình trạng tụt lợi nặng có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, làm lung lay và rụng răng.
Tụt lợi nặng có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, làm lung lay và rụng răng.

Tụt lợi nặng có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, làm lung lay và rụng răng.

2. Nguyên nhân dẫn đến tụt nướu

2.1 Do vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân chính gây ra viêm nướu, đây là giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành bệnh nha chu, dẫn đến tụt lợi và mất xương ổ răng. Tụt lợi khiến cho chân răng bị lộ ra, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, làm cho tình trạng bệnh nha chu trở nên nặng hơn.

2.2 Do chấn thương

Mô nướu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng và nướu. Khi mô nướu bị tổn thương, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng, bao gồm cả tụt nướu. Chấn thương mô nướu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: va đập mạnh vào miệng hoặc môi, chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng có thể làm mòn nướu theo thời gian. Ngoài ra, cắn hoặc nhai các vật cứng có thể làm tổn thương nướu. Lắp đặt mão sứ hoặc cầu răng không vừa cũng có thể gây áp lực lên nướu, dẫn đến tụt nướu.

Mô nướu bị tổn thương, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng

Mô nướu bị tổn thương, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng

2.3 Do rối loạn nội tiết

Thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong các giai đoạn như dậy thì, mang thai và mãn kinh, phụ nữ có thể trải qua những biến đổi nội tiết tố mạnh mẽ, khiến họ dễ mắc các bệnh nướu răng và tụt lợi. Khi rối loạn nội tiết, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm xuống, dẫn đến tình trạng khô miệng, khiến nướu nhạy cảm hơn và dễ bị tụt nướu.

Khi rối loạn nội tiết, khiến nướu nhạy cảm hơn và dễ bị tụt nướu.

Khi rối loạn nội tiết, khiến nướu nhạy cảm hơn và dễ bị tụt nướu.

2.4 Do di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nướu. Một số người có thể có mô nướu mỏng hoặc yếu do di truyền, khiến họ dễ bị tụt nướu hơn. Ngoài ra, với người có hệ miễn dịch yếu có thể khiến cơ thể khó chống lại vi khuẩn gây viêm nướu, dẫn đến tụt nướu.

2.5 Do hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một thói quen nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Việc sử dụng nicotin trong thuốc lá làm tăng nguy cơ tụt nướu, làm giảm tiết nước bọt, khiến miệng khô và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa axit trong miệng, bảo vệ răng và nướu khỏi vi khuẩn.

Việc sử dụng nicotin trong thuốc lá làm tăng nguy cơ tụt nướu.

Việc sử dụng nicotin trong thuốc lá làm tăng nguy cơ tụt nướu.

3. Cách điều trị tụt nướu

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của nướu, mà bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị tụt nướu phù hợp với tình trạng của bạn. Tụt nướu nhẹ có thể được điều trị bằng các phương pháp đơn giản, trong khi tụt nướu nặng cần đến các biện pháp phức tạp hơn.

3.1 Điều trị tụt nướu nhẹ

Khi tụt nướu chỉ xảy ra ở một hoặc một vài răng, chân răng hở ra không quá nhiều và nướu vẫn có khả năng bám lại vào chân răng, phương pháp điều trị sẽ bao gồm:

 • Lấy cao răng: Loại bỏ mảng bám và cao răng – nguyên nhân chính gây viêm nướu, dẫn đến tụt nướu.
 • Sử dụng gel ngậm fluoride hoặc thuốc trị viêm nướu: Giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, thúc đẩy nướu bám lại vào chân răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
Tụt nướu chỉ xảy ra ở một hoặc một vài răng và nướu vẫn có khả năng bám lại vào chân răng

Tụt nướu chỉ xảy ra ở một hoặc một vài răng và nướu vẫn có khả năng bám lại vào chân răng

3.2 Điều trị tụt nướu nặng

Tụt nướu nặng là tình trạng xảy ra khi nướu bị mất đi nhiều, khiến chân răng bị lộ ra nhiều hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề như ê buốt răng, sâu răng, và mất thẩm mỹ.

Khi tụt nướu nghiêm trọng, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Có 3 phương pháp phẫu thuật phổ biến sau:

 • Phẫu thuật dùng vạt tại chỗ có chân nuôi: Phương pháp này sử dụng phần nướu khỏe mạnh từ chính miệng của bạn để che phủ phần chân răng bị lộ. Có nhiều kỹ thuật vạt khác nhau, bao gồm vạt nhú lợi kép, vạt bán nguyệt, vạt trượt bên, vạt xoay chếch, vạt trượt về phía cổ răng,…
 • Phẫu thuật dùng mô ghép rời tự thân: Phương pháp này sử dụng mô từ một phần khác trong miệng (thường là vòm miệng) để che phủ phần chân răng bị lộ. Có hai kỹ thuật chính: ghép mô liên kết dưới biểu mô và ghép lợi tự do tự thân. Kỹ thuật ghép mô liên kết dưới biểu mô giúp tăng độ dày nướu, trong khi kỹ thuật ghép lợi tự do tự thân giúp che phủ phần chân răng bị lộ.
 • Phẫu thuật dùng màng nhân tạo kết hợp với vạt tại chỗ: Phương pháp này sử dụng màng nhân tạo để tái tạo mô nướu bị mất. Màng nhân tạo được đặt trên phần chân răng bị lộ, sau đó nướu sẽ được khâu lại và mọc lên che phủ phần màng. Kỹ thuật này giúp tái sinh mô nướu một cách hiệu quả, tuy nhiên chi phí cao hơn so với các phương pháp khác.
Tụt nướu nặng khiến nướu bị mất đi nhiều, chân răng bị lộ ra nhiều hơn bình thường.

Tụt nướu nặng khiến nướu bị mất đi nhiều, chân răng bị lộ ra nhiều hơn bình thường.

4. Phương pháp phòng ngừa tụt nướu

Hầu hết nguyên nhân gây tụt nướu là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, dẫn đến sự tích tụ của mảng bám và cao răng. Để phòng ngừa tái phát, bạn cần thực hiện một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà hàng ngày.

4.1. Đánh răng hàng ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ

Đánh răng hàng ngày là một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa tụt nướu. Việc loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trên răng giúp ngăn ngừa viêm nướu, nguyên nhân chính dẫn đến tụt nướu. Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ. Chải răng theo chuyển động tròn nhẹ nhàng, chải tất cả các bề mặt của răng, bao gồm mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và kẽ răng.

Đánh răng hàng ngày là một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa tụt nướu.

Đánh răng hàng ngày là một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa tụt nướu.

4.2. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng

Đánh răng chỉ có thể làm sạch bề mặt của răng, trong khi sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn thừa giữa các kẽ răng. Đồng thời, sử dụng thêm nước súc miệng, giúp diệt vi khuẩn và làm sạch mảng bám, góp phần bảo vệ nướu khỏi viêm nhiễm.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn thừa giữa các kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn thừa giữa các kẽ răng.

4.3. Lấy cao răng định kỳ

Cao răng là mảng bám cứng bám trên răng, lâu ngày có thể gây viêm nướu và tụt nướu. Do đó, nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để loại bỏ mảng bám và cao răng, giúp bảo vệ sức khỏe nướu toàn diện.

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để loại bỏ mảng bám và cao răng.

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để loại bỏ mảng bám và cao răng.

4.4. Áp dụng một số mẹo tại nhà

Ngoài việc điều trị bằng thuốc và vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tình trạng tụt nướu tại nhà đơn giản sau:

 • Uống trà xanh súc miệng hàng ngày: Pha trà xanh với nước nóng, để nguội bớt. Sau đó, súc miệng với trà xanh trong khoảng 2-3 phút, 2 lần mỗi ngày. Chất catechin trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và giảm viêm. Súc miệng bằng trà xanh giúp làm sạch mảng bám, tăng cường sức khỏe răng miệng và hỗ trợ điều trị tụt nướu.
 • Dùng mật ong: Dùng bông gòn thấm mật ong và thoa lên vùng nướu bị tụt. Để mật ong trong khoảng 5 phút rồi súc miệng. Thoa mật ong lên vùng nướu bị tụt có thể giúp giảm viêm, thúc đẩy tái tạo mô và cải thiện tình trạng tụt nướu. Mật ong có tính kháng khuẩn, khử trùng và chống viêm.
 • Dùng tỏi: Bạn giã nát tỏi và lấy nước, dùng bông gòn thấm nước tỏi và thoa lên vùng nướu bị tụt. Để nước tỏi trong khoảng 2-3 phút rồi súc miệng. Tỏi có tính kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau, thúc đẩy tái tạo mô và cải thiện tình trạng tụt nướu.

5. Điều trị tụt nướu hiệu quả tại Nha Khoa Blossom

Nha Khoa Blossom tự hào là địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị tụt nướu. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả hài lòng nhất, nhờ những ưu điểm sau:

 • Quy trình thăm khám chuyên nghiệp: Xác định chính xác nguyên nhân gây tụt nướu và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi tận tâm: Quy trình điều trị được thực hiện bởi đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn, nhẹ nhàng và hạn chế tối đa xâm lấn. Đồng thời, các bác sĩ cũng thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên ngành, cập nhật kiến thức và kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực nha khoa.
 • Chi phí hợp lý: Mức chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Trước khi quyết định, bạn sẽ được tư vấn bảng giá từng dịch vụ, giúp bạn dễ dàng lựa chọn và an tâm khi thực hiện.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, am hiểu về các vấn đề nha khoa, kỹ năng chăm sóc khách hàng, luôn nhiệt tình tư vấn và giải đáp cho bạn suốt quá trình điều trị.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất được nhập khẩu từ các nước Châu Âu. Phòng khám được vô trùng khử khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Nha Khoa Blossom tự hào là địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị tụt nướu.

Nha Khoa Blossom tự hào là địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị tụt nướu.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Răng sâu là vấn đề nha khoa phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Khi gặp phải tình trạng này, nhiều người băn khoăn không biết nên nhổ hay trám răng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 4 phương pháp trám răng bị sâu hiệu quả hiện […]

  Ngày: 22/03/2024

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhưng lại có chi phí khá cao. Vậy giá trồng răng Implant hiện tại đang ở mức khoảng bao nhiêu? Cùng Nha Khoa Blossom tìm hiểu ngay thông tin chi tiết qua bài viết này. 1. Tổng hợp bảng giá trồng răng Implant Dưới […]

  Ngày: 22/03/2024

Một người trưởng thành có bao nhiêu răng, là câu hỏi đầy thú vị được rất nhiều người quan tâm. Theo kiến thức nha khoa, mỗi người khi trưởng thành đều có 32 chiếc răng bao gồm: 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng […]

  Ngày: 06/04/2024

Sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều màu, tạo nên nụ cười rạng rỡ là điều mà nhiều người mong muốn. Chính vì vậy, khi phải đối mặt với hiện tượng răng bị đổi màu, người mắc đều loay hoay, không biết nên làm thế nào để có thể cải thiện xử lý tình […]

  Ngày: 19/04/2024

Đăng ký tư vấn  5709