Nội dung bài viết

Trồng răng giả là kỹ thuật nha khoa hiện đại nhằm phục hình răng đã mất được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người luôn băn khoăn không biết liệu rằng trồng răng có ảnh hưởng gì không?. Nha Khoa Blossom sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

[Giải đáp] Trồng răng có ảnh hưởng gì không?

[Giải đáp] Trồng răng có ảnh hưởng gì không?

1. Vì sao nên trồng răng giả?

Trồng răng giả được xem là kỹ thuật nha khoa giúp phục hồi tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho người bị mất răng. Mỗi người sẽ có khoảng 32 chiếc răng ở hàm trên và hàm dưới. Ngoại trừ 4 chiếc răng khôn có thể mọc lại hoặc không mọc ở độ tuổi trưởng thành thì những chiếc răng còn lại đều đóng vai trò quan trọng. Một số hậu quả dễ gặp nhất khi người bị mất răng mà không tiến hành trồng răng giả như:

Lực nhai bị giảm sút: Tình trạng mất răng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai và việc cắn thức ăn trở nên khó khăn hơn. Từ đó, cũng dẫn đến việc hạn chế trong hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Lực nhai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, giảm sút đáng kể so với trước đó khi mất răng

Lực nhai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, giảm sút đáng kể so với trước đó khi mất răng

Tiêu xương hàm: Mật độ xương hàm được duy trì dựa trên sự kích thích của lực nhai thức ăn. Khi răng bị mất, lực tác động sẽ không còn và dẫn đến việc xương hàm bị tiêu dần. Khi bị tiêu xương hàm trong thời gian dài, nếu muốn phục hồi lại thì phải bắt buộc tiến hành cấy ghép xương.

Lão hóa nhanh chóng: Khi răng miệng đã xảy ra quá trình bị tiêu xương hàm, lúc này da mặt bắt đầu xuất hiện dấu hiệu nếp nhăn, chảy xệ và hai má sẽ hóp vào.

Ảnh hưởng đến các răng xung quanh: Khi răng đã bị mất, các răng kế cận cũng bị mất đi lực nâng đỡ và gây cản trở hoạt động ăn nhai. Tình trạng này càng lâu ngày sẽ gây mỏi hàm, mỏi cơ cổ, rối loạn thái dương hàm, nghiến răng, ảnh hưởng đến phát âm và thẩm mỹ,…

Mất răng dễ gây đau đầu: Tình trạng mất răng sẽ khiến các răng còn lại dễ bị xô lệch, di chuyển khiến lực nhai tác động lên các răng một cách bất thường. Điều này cũng trực tiếp ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai bên xương hàm.

Khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng: Khi xương ổ răng bị sụt thấp sẽ kéo theo tình trạng tụt nướu răng và ảnh hưởng nhiều đến sở thích ăn uống.

2. Việc trồng răng giả có ảnh hưởng gì không?

Trồng răng có ảnh hưởng gì không luôn là thắc mắc của đa số người dùng. Trên thực tế, với sự phát triển không ngừng của công nghệ nha khoa kỹ thuật cao thì trồng răng giả đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào. Ngược lại, trồng răng giả cũng mang đến nhiều lợi ích như cải thiện thẩm mỹ răng miệng, khôi phục chức năng ăn nhai, cải thiện sức khỏe cơ thể,…

Trồng răng giả mang lại nhiều lợi ích như cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ,...

Trồng răng giả mang lại nhiều lợi ích như cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ,…

Tuy nhiên, nếu muốn trồng răng giả thành công thì bạn cần tìm kiếm cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể cân nhắc thương hiệu đến từ Hàn Quốc với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa, sở hữu các bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm – Nha Khoa Blossom.

Ngược lại, nếu không may chọn phải nha khoa kém chất lượng thì bạn có thể gặp phải các ảnh hưởng không tốt hậu phẫu thuật như viêm nhiễm, kích ứng, gãy vỡ răng giả,… thậm chí nặng hơn là bị đào thải răng.

3. Một số phương pháp trồng răng giả phổ biến

3.1. Cầu răng sứ

Cấu tạo của cầu răng sứ: Để thực hiện phương pháp cầu răng sứ, các bác sĩ sẽ thực hiện mài 2 răng chắc khỏe kế cận răng đã bị mất. Sau đó, tiến hành chụp lên trên một dãy cầu sứ bao gồm 3 răng được chế tác dính liền kề nhau.

Ưu điểm của cầu răng sứ:

 • Cầu răng sứ cố định, hoàn toàn không bị lung lay và dễ vệ sinh,
 • Cải thiện tính tính thẩm mỹ tốt cho tổng thể khuôn mặt,
 • Chức năng ăn nhai tốt hơn khi sử dụng hàm giả tháo lắp,
 • Vật liệu răng sứ an toàn và lành tính với cơ thể.
Cầu răng sứ dễ vệ sinh và cố định, khó bị lung lay

Cầu răng sứ dễ vệ sinh và cố định, khó bị lung lay

Nhược điểm của cầu răng sứ:

 • Không ngừa được quá trình tiêu xương hàm của ổ răng nên về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng tụt nướu và lộ chân răng,
 • Nguy cơ bị mất hai răng kế cận là khá cao do bị xâm lấn và mài mòn để làm trụ cầu,
 • Chỉ áp dụng được cho các trường hợp bệnh nhân bị mất một răng hoặc một vài răng,
 • Thức ăn dễ mắc vào cầu răng sứ, dễ gây hôi miệng và gây mất tự tin trong giao tiếp,
 • Chi phí phẫu thuật cao nhưng phải làm đi làm lại nhiều lần,
 • Tuổi thọ cầu răng sứ khi thực hiện trồng răng giả chỉ sử dụng được từ 7 – 10 năm.

3.2. Hàm tháo lắp

Cấu tạo hàm tháo lắp: Một khung hàm hoặc nền hàm được làm từ chất liệu nhựa với chức năng nâng đỡ các răng giả ở trên, áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị mất nhiều răng hoặc mất toàn hàm. Hàm răng giả tháo lắp được chế tác gồm hai loại cơ bản là hàm tháo lắp toàn phần và bán phần.

Ưu điểm của hàm tháo lắp:

 • Răng giả hay nền hàm đều được làm từ chất liệu an toàn, lành tính với cơ thể,
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai và che đi những khoảng răng trống bị mất thẩm mỹ,
 • Không gây đau và dễ dàng tháo ra lắp vào,
 • Giá thành tương đối rẻ so với các phương pháp phục hình răng khác.
Hàm tháo lắp dễ dàng tháo ra lắp vào và không gây đau đớn

Hàm tháo lắp dễ dàng tháo ra lắp vào và không gây đau đớn

Nhược điểm của hàm tháo lắp:

 • Hàm tháo lắp không cố định, khá lỏng lẻo và dễ bị rớt, đặc biệt là khi ăn uống hoặc nói chuyện sẽ dễ bị tuột ra ngoài,
 • Răng hàm tháo lắp dễ bị vỡ khi ăn, lực nhai khá yếu nên hạn chế trong việc ăn nhai đồ quá dai hoặc quá cứng,
 • Không loại bỏ được tình trạng tiêu xương hàm vì hàm tháo lắp chỉ thay thế được phần răng giả bên trên mà không có chân răng bên dưới, sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng da mặt chảy xệ, nhăn nheo và hóp hai bên má,
 • Phần hàm giả dễ bị lộ ra ngoài khi nói chuyện hoặc ăn nhai gây mất thẩm mỹ,
 • Sử dụng lâu ngày sẽ gây tác động lực liên tục lên nướu và dẫn đến tình trạng sưng nướu, đau nướu kéo dài,
 • Sử dụng hàm tháo lắp bắt buộc người dùng phải tháo ra lắp vào để vệ sinh, điều này gây nhiều bất tiện, thức ăn cũng dễ mắc lại trong hàm giả tạo mùi hơi thở khó chịu,
 • Tuổi thọ của hàm tháo lắp ngắn, chỉ dùng khoảng 3 – 5 năm sẽ trở nên lỏng lẻo và phải làm lại hàm mới.

3.3. Cấy ghép Implant

Cấu tạo của răng Implant: Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium, mão răng sứ và khớp nối Abutment. Sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm, các xương sẽ tự tích hợp với bề mặt trụ và tạo ra độ bám vững chắc cho răng giả. Từ đó, các răng Implant sẽ không thể bị xê dịch khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Ưu điểm của cấy ghép Implant:

 • Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium mang tính cơ học cao nên dễ tương thích với cơ thể,
 • Răng Implant tồn tại hoàn toàn độc lập, không gây xâm lấn đến các răng còn lại trên cung hàm,
 • Khả năng phục hồi ăn nhai như răng thật, giúp bệnh nhân thấy thoải mái khi ăn và cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn,
 • Ngăn chặn tối đa các hậu quả do mất răng gây ra như tụt nướu, răng kế cận bị xô lệch, tiêu xương hàm,…
 • Áp dụng được cho mọi trường hợp răng bị mất, kể cả bệnh nhân bị mất răng lâu năm hoặc mất răng toàn hàm.
Cấy ghép Implant mang đến khả năng ăn nhai tương tự như răng thật

Cấy ghép Implant mang đến khả năng ăn nhai tương tự như răng thật

Nhược điểm của cấy ghép Implant:

 • Chi phí trồng răng Implant khá cao, thời gian điều trị sẽ dài hơn nhiều so với phương pháp cầu răng sứ hoặc dùng hàm tháo lắp,

Dù vậy, phương pháp cấy ghép răng Implant chỉ cần bệnh nhân phẫu thuật một lần duy nhất là có thể sử dụng đến trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

Để quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant diễn ra thành công, bạn nên cân nhắc điều trị tại địa chỉ nha khoa uy tín. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cấy ghép Implant tại Nha Khoa Blossom với mức độ an toàn, hiệu quả cao đã được nhiều khách hàng trải nghiệm và đánh giá tốt.

4. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng giả

Trồng răng có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc. Bởi bảo vệ sức khỏe răng miệng là việc làm cần thiết và quan trọng, kể cả với răng giả hay răng thật. Điều này giúp răng được chắc khỏe, không bị ố vàng hay xỉn màu. Bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để chăm sóc tốt răng miệng của mình:

 • Đánh răng đúng cách, ít nhất là 2 lần mỗi ngày,
 • Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ hiệu quả các mảng bám còn sót lại,
 • Không ăn nhai thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh,
 • Dùng chỉ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ thức ăn thừa trong kẽ răng,
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt trái cây giàu vitamin A, C sẽ giúp răng chắc khỏe hơn,
 • Hạn chế dùng các loại đồ uống như bia, rượu, cà phê,… và hạn chế hút thuốc lá.
Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày sau khi thực hiện trồng răng giả

Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày sau khi thực hiện trồng răng giả

5. Nha Khoa Blossom – Địa chỉ trồng răng giả uy tín

Trồng răng có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề bác sĩ tại nha khoa mà bạn thực hiện. Hiện nay, nha khoa Nha Khoa Blossom được xem là một trong địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Với sứ mệnh mang lại nụ cười tươi rạng rỡ, Nha Khoa Blossom mang đến dịch vụ chăm sóc răng chuyên sâu, trong đó có trồng răng Implant kỹ thuật số đã được nhiều chuyên gia và giới truyền thông đánh giá cao.

Trồng răng Implant kỹ thuật số là công nghệ phục hình răng hiện đại đến từ Hàn Quốc. Quá trình điều trị trực tiếp bởi Viện trưởng Daniel Kim với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và có thời gian từng tu nghiệp tại Hoa Kỳ. Hệ thống chẩn đoán phẫu thuật kỹ thuật số cho phép bệnh nhân xem trước được kết quả điều trị. Đặc biệt, cấy ghép Implant được nha khoa sử dụng máng định hướng phẫu thuật 3D nhằm hạn chế tối đa xâm lấn giúp rút ngắn thời gian cấy ghép và lành vết thương nhanh hơn.

Trồng răng giả uy tín tại Nha Khoa Blossom với phương pháp cấy ghép Implant an toàn

Trồng răng giả uy tín tại Nha Khoa Blossom với phương pháp cấy ghép Implant an toàn

Trên đây là tổng hợp chi tiết về trồng răng có ảnh hưởng gì không cũng như địa chỉ trồng răng uy tín để bạn tham khảo. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín và phù hợp cho quá trình điều trị răng sắp tới của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ trồng răng Implant kỹ thuật số an toàn và mang lại hiệu quả cao thì hãy liên hệ với Nha Khoa Blossom qua hotline (028) 2210 3280 – 1800 2058 (phím 2) để nhận tư vấn ngay hôm nay.

Chủ đề:  

Bài viết liên quan

Răng xỉn màu là vấn đề nha khoa phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này sẽ giúp bạn sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin. Hãy cùng Nha Khoa Blossom khám phá ngay qua bài viết […]

  Ngày: 24/05/2024

Bạn đang muốn có một nụ cười đẹp và tự tin hơn, nhưng còn phân vân về phương pháp làm đẹp nào cho răng? Dán sứ Laminate có thể là giải pháp lý tưởng mà bạn đang tìm kiếm. Đây là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến, mang lại hiệu quả […]

  Ngày: 28/02/2024

Các trường hợp răng hô là khuyết điểm trên cung hàm dễ dàng nhận diện. Tình trạng này xảy ra từ hiện tượng sai lệch khớp cắn, sự chênh lệch giữa răng hàm trên và dưới. Mặc dù không trực tiếp gây ra đau đớn hay chảy máu, viêm chân răng,…Tuy nhiên răng hô lại […]

  Ngày: 12/03/2024

Trồng răng Implant là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay giúp phục hồi răng đã mất, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống. Tuổi thọ của răng Implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng trụ, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc răng […]

  Ngày: 19/04/2024

Đăng ký tư vấn  6589